Hỏi về trường hợp bồi hoàn chi phí đào tạo nghề

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37580

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một vấn đề rất cần sự giúp đỡ của luật sư. Tôi là một cán bộ ngành than, năm 2010 được tập đoàn cử đi du học tại trung quốc, kinh phí do phía Trung Quốc đài thọ, cấp tập đoàn có hỗ trợ tiền vé máy bay đi về (do sau này tuyến máy bay dừng hoạt động nên tôi tự túc đi lại bằng xe khách), cấp công ty hỗ trợ 40% lương cơ bản mỗi tháng. Trước khi đi tôi có ký một hợp đồng trách nhiệm với cấp công ty, cam kết làm việc 10 năm. Trong bản cam kết cá nhân có mục ghi: “ Nếu vi phạm cam kết trên, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về bồi hoàn toàn bộ chi phí liên quan mà tập đoàn đã cấp cho tôi trong quá trình học tập và chịu trách nhiệm trước pháp luật hiện hành với những hành vi vi phạm” Sau khi tốt nghiệp do đơn vị bố trí công việc không thỏa đáng, bản thân tôi có những cơ hội khác nên tôi muốn chủ động phá bỏ cam kết. Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi, cho tôi biết mức bồi thường trong trường hợp này là bao nhiêu, có kèm theo khoản tiền đài thọ từ chính phủ Trung quốc không? Rất mong sự giúp đỡ của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trong trường hợp của bạn, do bạn muốn đơn phương phá bỏ cam kết, vì vậy bạn sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo như theo quy định của pháp luật.

Khoản 3 Điều 43 Bộ luật lao động 2012 quy định: “người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của bộ luật này”.

“1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn phá bỏ cam kết thì bạn sẽ phải bồi thường cho công ty khoản chi phí mà công ty đã bỏ ra cho bạn đi học (chi phí đào tạo), bao gồm cả khoản tiền từ phía bên Trung Quốc đã đài thọ cho bạn khi bạn sang học như khoản 3 Điều 62 Bộ luật lao động quy định.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam