Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Hỏi về trường hợp bị mất vàng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41448

Câu hỏi:

Vào sáng ngày 24/4/2015 tôi có mất 5 chỉ vàng, cụ thể như sau: tôi để vàng trong túi đi làm và để túi vào tủ nhưng để cả chùm chìa khoa ở phòng rồi sang phòng khác chơi. Khi quay về tôi không để ý kiểm tra lại, tôi nghỉ việc buổi sáng rồi về nghỉ trưa, đi làm buổi chiều đổ xăng mở túi mới thấy ngăn để vàng mở không kéo xéc túi mới giật mình, buổi sáng khoảng 10 giờ thì tôi còn mở lấy tiền đi mua nước nhưng ngăn để vàng không thấy mở. Vậy giờ tôi muốn hỏi luật sư, nay nhờ công an điều tra còn thời gian điều tra hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 183 Bộ luật hình sự: Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Mức khung hình phạt cao nhất của tội này là 3 năm tù nên đây là trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng, Điều 23 Bộ luật hình sự quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm ít nghiêm trọng là 5 năm tính từ ngày tội phạm được thực hiện.

Việc bạn bị mất 5 chỉ vàng (giá trị khoảng 16 triệu đồng) có dấu hiệu của tội trộm cắp theo khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự. Thời điểm tội phạm được thực hiện là ngày 24/4/2015 đến nay vẫn còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, bạn hãy nhanh chóng trình báo với cơ quan công an để cơ quan công an điều tra, tìm ra thủ phạm giúp bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Mất đồ tại sân bay có được bồi thường không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam