Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Hỏi về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41670

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi muốn hỏi một vấn đề như sau. Cách đây 3 tháng tôi có mua một chiếc xe honda với giá 8 triệu không giấy tờ và đã bị công an thu lại và tôi bị khởi tố theo Khoản 1 Điều 250 Bộ luật hình sự 1999. Hôm nay tôi được tòa án nhân dân mời lên và hẹn ngày 19/4/2016 lên tòa xử . Cho tôi hỏi tôi chưa có tiền án tiền sự và còn có con nhỏ vợ đang mang thai tôi có bị ngồi tù không hay được hưởng án treo. Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 250 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

"1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến  bảy năm:

a) Có tổ chức;

c) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;

d)  Thu lợi bất chính lớn;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ  năm năm đến mười năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;

b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này”

Như vậy, trong trường hợp người nào có hành vi không hứa hẹn trước mà chứa chấp tài sản, biết rõ là người khác phạm tội thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 250 Bộ luật hình sự 1999. Việc biết rõ tài sản là do người khác phạm tội mà được hiểu là khi có căn cứ chứng minh biết được tài sản có được trực tiếp từ người thực hiện hành vi phạm tội hoặc có được từ việc mua bán, đổi chác bằng tài sản có được trực tiếp từ người thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, chỉ khi biết rõ đó là tài sản đó là do phạm tội mà có thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 1999, trường hợp không biết là tài sản do phạm tội mà có mà tiêu thụ, chứa chấp thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự 1999.

Trong trường hợp nếu bạn biết rõ xe đó là do phạm tội mà có mà vẫn mua thì sẽ bị khởi tố theo quy định tại Khoản 1 Điều 250 Bộ luật hình sự 1999, mức hình phạt là cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Căn cứ vào tình tiết của vụ việc, nhân thân người phạm tội,… thì tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, tòa án có thể xem xét quyết định hình phạt tù hoặc cho hưởng án treo. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam