Hỏi về thủ tục đăng ký thường trú

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33107

Câu hỏi:

Xin chào Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Cho mình hỏi là mình xin nhập khẩu vào gia đình nhà Bác (mình đã tạm trú ở đây 2 năm) vậy thủ tục cũng như quy trình mình cần làm như thế nào? Cảm ơn. Mong nhận được sự giúp đỡ từ phía bạn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013.

– Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 23 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 về thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp như sau:

"1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú."

Bạn không nói rõ bạn chuyển nơi đăng ký thường trú đến thành phố trực thuộc trung ương hay tỉnh do điều kiện đăng ký thường trú sẽ có sự khác nhau.

Nếu đăng ký thường trú tại tỉnh thì bạn chỉ cần có chỗ ở hợp pháp và được người cho ở nhờ đồng ý cho nhập hộ khẩu. Tuy nhiên nếu tại tỉnh có yêu cầu về việc phải tạm trú trước thì bạn phải đáp ứng điều kiện đăng ký tạm trú.

Nếu đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương thì bạn phải có thời gian tạm trú hợp pháp liên tục 1 năm (đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương) hoặc 3 năm (đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương) và thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

– Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 

– Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột; 

– Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

– Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

– Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 

– Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; 

>>> Luật sư tư vn thủ tục đăng ký thường trú: 024.6294.9155

Khi đáp ứng được điều kiện đăng ký thường trú thì bạn thực hiện thủ tục đăng ký thường trú.

Nếu bạn Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh hoặc Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì bạn thực hiện thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu. 

+ Hồ sơ gồm: sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

+ Thẩm quyền: Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 28 Luật cư trú 2006; Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 28 Luật cư trú 2006.

+ Thời gian thực hiện: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu bạn không thuộc trường hợp trên thì không phải xin cấp giấy chuyển hộ khẩu. 

– Hồ sơ đăng ký thường trú gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật cư trú 2006; Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013.

– Thẩm quyền đăng ký thường trú: Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã; Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

– Thời gian thực hiện thủ tục hành chính: 15 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam