Hỏi về thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Ngày gửi: 18/08/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33460

Câu hỏi:

Luật sư cho hỏi chồng tôi là người Đài Loan đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam và nước ngoài đã được cấp miễn thị thực 5 năm tại Việt Nam. Vậy thủ tục để đăng ký tạm trú như thế nào ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

–Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam 2014

–Thông tư 31/2015/TT-BCA

2.Nội dung tư vấn:

Căn cứ ĐIều 33 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam 2014:

“1. Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

2. Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

3. Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải nối mạng Internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài. Cơ sở lưu trú khác có mạng Internet có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

4. Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải khai báo tạm trú theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Do bạn là người Việt Nam nên chồng của bạn thuộc trường hợp được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam. Thời hạn của thẻ cư trú, tạm trú cấp cho người nước ngoài có vợ là công dân Việt Nam, không quá 03 năm và thời hạn nay phải ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày theo quy định tại khoản 1 và 3 Điều 38 Luật nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú như sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

+ Đơn xin bảo lãnh và cấp thẻ tam trú cho người nước ngoài tại Việt Nam (theo mẫu NA7 của Thông tư 31/2015/TT-BCA)

+ Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam có dán ảnh 

+ Hộ chiếu bản gốc và thị thực gốc

+ 2 Ảnh 2cm x 3cm 

+ Sổ hộ khẩu Việt Nam của vợ là công dân Việt Nam

+ CMND của vợ là công dân Việt Nam.

Thời hạn: 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Bạn sẽ bảo lãnh cho chồng để thực hiện các thủ tục tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quảng lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương  nơi bạn cư trú.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam