Hỏi vế thẩm quyền xử phạt dựa vào mức phạt

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32657

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề như sau, tôi bị xử phạt hành chính liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, mức phạt ghi trong quyết định là 25.000.000 đồng trong khi đó chủ tịch xã lại ra quyết định xử phạt như vậy có đúng thẩm quyền hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ – CP quy định

“2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 15.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình; đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội; đến 25.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này;

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các Điểm a, b, c, đ, e, h, i, k Khoản 1 Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính và các Điểm a, b, c, d, e Khoản 3 Điều 3 Nghị định này.”

Như vậy ở mức phạt đó bạn cần xem xét:

+ Bên phía cơ quan xử phạt đã xử phạt đúng hành vi và mức phạt mà bạn vi phạm hay không?

+ Bạn vi phạm chính xác hành vi nào trong công tác phòng cháy chữa cháy?

Nếu xác định rõ đúng mức phạt là 25.000.000 đồng thì chủ tịch ủy ban nhân dân xã không đủ thẩm quyền giải quyết.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam