Hỏi về thầm quyền dừng xe kiểm tra trọng tải

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32755

Câu hỏi:

Hiện nay có các Trạm  cân  tải do Thanh  tra giao thông các tỉnh thực hiện, tôi thấy một số Trạm cân không có Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe mà thay vào đó là Cảnh sát trật tự xã hội. Vậy có đúng với quy định không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ vào Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết và Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.

Điều 4 Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định các trường hợp cần thiết huy động lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường bộ:

Thứ nhất, trong thời gian diễn ra các ngày lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị- xã hội, hoạt động văn hóa, thể thao lớn của Nhà nước và địa phương.

Thứ hai, các đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ công an, tổng cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc của Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thứ ba, khi tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp.

Thứ tư, trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

+ Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, Công an phụ trách xã, Công an phương (sau đây gọi là cảnh sát khác).

+ Công an xã, Công an thị trấn nơi chưa bố trí tổ chức Công an chính quy (sau đây gọi chung là Công An xã).

Thực hiện Chỉ thị số 1095/CT-TCĐBVN của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc đồng loạt công tác kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm., từ ngày 1/4/2014, tất cả các địa phương phải đồng loạt triển khai công tác kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm nhằm chấn chỉnh tình trạng phương tiện vận tải đường bộ vi phạm chở hàng quá tải trọng, mục tiêu trước mắt là giảm dần, tiến tới là chấm dứt tình trạng xe quá tải, quá khổ.

 Việc thực hiện trọng tải thời gian qua cho thấy, tình hình vi phạm trật tự, ùn tắc giao thông tại các trạm cân trọng tại trên các tuyến quốc lộ ở nhiều địa phương diễn ra phức tạp, đó là trường hợp cần thiết sự huy động Công an xã, phường, thị trấn các lực lượng cảnh sát khác (cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát bảo vệ, và Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội).

Như vậy, có thể Cảnh sát trật tự xã hội đã được huy động phối hợp với CSGT đường bộ theo kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện việc kiểm tra dừng . Việc thực hiện quyền dừng đỗ xe Cảnh sát trật tự xã hội trong trường hợp này hoàn toàn đúng quy định.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Hồng

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam