Hỏi về tên trong giấy khai sinh và sổ hộ khẩu

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33425

Câu hỏi:

Mình có một số thắc mắc cần được tư vấn: Chị gái mình chuẩn bị sinh con, chị mình họ Chu, chị mình muốn sau khi sinh đi làm khai sinh cho bé mình lấy họ Nguyễn thì có được không? Hiện tại chị ấy có 2 sổ hộ khẩu với 2 họ khác nhau.1 sổ mang họ Chu, 1 sổ mang họ Đàm. Mình muốn hỏi là 1 người có thể có 2 sổ hộ khẩu và 2 họ khác nhau như thế có được không? và cả 2 sổ đó đều có giá trị pháp lý như nhau? Đấy là tất cả những gì mình thắc mắc, mong nhận được phản hồi sớm.  Cảm ơn nhiều ạ.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Theo quy định tại Điều 26 Bộ luật Dân sự  2005 thì cá nhân có quyền có họ, tên. Họ tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó. Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ và điểm e khoản 1 mục II Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/06/2008 của Bộ Tư pháp về đăng ký và quản lý hộ tịch thì “Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ”. Quy định này có nghĩa trong trường hợp cha mẹ thỏa thuận về việc lấy họ của cha hoặc lấy họ của mẹ để làm họ của con thì đứa trẻ sẽ được khai sinh theo sự thỏa thuận đó.

Pháp luật không bắt buộc khi khai sinh họ của con phải theo họ của cha cũng như không bắt buộc trong sổ hộ khẩu họ của con phải giống họ của cha. Trường hợp cha mẹ không có thỏa thuận về việc lựa chọn cho đứa trẻ mang họ cha hay mang họ mẹ thì sẽ áp dụng theo tập quán nơi đứa trẻ được sinh ra.Nếu tập quán ở đó là họ của con được đặt theo họ của cha thì đứa trẻ sẽ mang họ của cha. Ngược lại, nếu tập quán nơi đó là họ của con được đặt theo họ của mẹ thì đứa trẻ sẽ mang họ mẹ. Như vậy, về nguyên tắc, dù theo tập quán hay theo sự thỏa thuận, lựa chọn của cha, mẹ thì khi khai sinh, đứa trẻ cũng chỉ có thể mang họ của cha hoặc của mẹ chứ không thể mang họ khác được . Do đó, trong trường hợp của chị bạn đứa trẻ sinh ra chỉ có thể mang họ mẹ chứ không thể mang họ Nguyễn được.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

 Về, trường hợp chị bạn cùng một lúc 02 hộ khẩu với hai họ khác nhau là không đúng với  quy định của pháp luật, đối với hộ khẩu mang họ Chu là hợp pháp  theo quy định về cấp sổ hộ khẩu bởi khi làm hồ sơ xin cấp sổ hộ khẩu sẽ căn cứ vào sổ hộ khẩu gốc của gia đình và người tách khẩu sẽ vẫn mang họ gốc của mình, Đối với hộ khẩu mang họ Đàm của chị bạn là không hợp pháp, một người muốn được cáp sổ hộ khẩu tại nơi đăng kí thường trú mới phải làm thủ tục xóa đăng ký thường trú tại nơi cư trú cũ, do đó chị bạn đã có  hành vi không thực hiện đúng các quy định về đăng ký thường trú và sẽ bị phạt vi phạm hành chính .

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam