Hỏi về phụ cấp của cán bộ công đoàn cơ sở

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37245

Câu hỏi:

Tôi là chủ tịch công đoàn trường tiểu học có 26 đoàn viên công đoàn, tôi hưởng phụ cấp từ ngân sách 1%, mỗi tuần được giảm 4 tiết dạy. Hỏi tôi được hưởng bao nhiêu % tiền từ quỹ mà đoàn viên công đoàn góp hàng tháng và có được hưởng % kinh phí cấp trên cấp về hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật công đoàn 2012

– Nghị định 191/2013/NĐ-CP

– Quyết định số 1908/QĐ-TLĐ

– Quyết định 1439/QĐ-TLĐ

Việc thành lập công đoàn không bắt buộc mà phụ thuộc vào tình hình thực tế và nhu cầu của công ty. Để duy trì hoạt động của công đoàn, Luật công đoàn 2012 và các văn bản liên quan hướng dẫn; công đoàn sẽ có hai nguồn thu một là từ phía người sử dụng lao động đóng, hai là đoàn viên công đoàn cơ sở đóng đoàn phí. Theo đó doanh nghiệp sẽ đóng theo mức bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Đoàn viên (người lao động) đóng với mức 1% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Trước đây tại Điều 6 Quyết định 270/QĐ-TLĐ có quy định về chi từ nguồn thu như sau: Công đoàn các cấp trên cơ sở được sử dụng 35% tổng số thu kinh phí công đoàn, 40% tổng số thu đoàn phí công đoàn. Nguồn thu khác của đơn vị nào đơn vị đó được sử dụng. Tuy nhiên, quyết định 270/QĐ-TLĐ đã được thay thế bằng Quyết định 1908/QĐ-TLĐ và có sự thay đổi về việc chi như sau:

“Điều 21. Phân phối nguồn thu tài chính cho công đoàn cơ sở

1. Công đoàn cơ sở được sử dụng theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số thu kinh phí công đoàn và tổng số thu đoàn phí công đoàn theo hướng dẫn hàng năm của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn và được sử dụng 100% tổng số thu khác của đơn vị theo quy định của pháp luật và Tổng Liên đoàn.

2. Nộp kinh phí lên công đoàn cấp trên của công đoàn cơ sở được phân cấp thu kinh phí công đoàn.

Công đoàn cơ sở được phân cấp thu kinh phí công đoàn nộp lên công đoàn cấp trên (cấp được phân cấp quản lý tài chính công đoàn) tỷ lệ phần trăm trên tổng số thu kinh phí công đoàn và tổng số thu đoàn phí công đoàn theo hướng dẫn hàng năm của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn. Trong năm nộp theo dự toán, khi có quyết toán nộp theo số thu quyết toán.

3. Cấp kinh phí công đoàn cho công đoàn cơ sở không được phân cấp thu kinh phí công đoàn.

Công đoàn cấp trên được phân cấp thu kinh phí công đoàn khi nhận được kinh phí công đoàn của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng có trách nhiệm cấp cho công đoàn cơ sở (đơn vị nộp kinh phí công đoàn) trong vòng 05 ngày làm việc.

…”

Như vậy, hiện nay tiền nộp lên tổ chức công đoàn cấp trên sẽ do hướng dẫn hằng năm của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên Đoàn, Công đoàn cơ sở vẫn giữ lại một phần nhất định. Việc sử dụng quỹ của Công Đoàn cơ sở do Công đoàn cơ sở quyết định nhưng sẽ có mức trần cụ thể.

Theo Quyết định 1439/QĐ-TLĐ cán bộ công đoàn được hưởng các chế độ gồm: phụ cấp kiêm nhiệm, phụ cáp trách nhiệm.

Nguyên tắc chi trả  quy định tại điểm 1.3 mục I Quyết định  1439/QĐ-TLĐ như sau:

Công đoàn cơ sở căn cứ khả năng nguồn kinh phí được sử dụng và nhu cầu thực tế của đơn vị được điều chỉnh đối tượng, mức chi, thời gian chi (tháng, quý, năm) phụ cấp cán bộ công đoàn cho phù hợp, nhưng phụ cấp kiêm nhiệm không quá hệ số 0,7; phụ cấp trách nhiệm không quá hệ số 0,3.”.

Như vậy, ngoài việc được hưởng phụ cấp từ Ngân sách Nhà nước bạn sẽ được hưởng các phụ cấp theo Quyết định 1439/QĐ-TLĐ được chi trả từ quỹ Cơ sở.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM