Hỏi về nơi công chứng hợp đối với hợp đồng mua bán bất động sản

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33321

Câu hỏi:

Tôi có mua một mảnh đất tại Hà Nội của anh Lâm, vợ chồng anh này ở tại Lào Cai. Nhà này là căn nhà chung cư, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì tôi được biết hợp đồng mua bán chuyển nhượng đất đai cần phải có công chứng chứng thực hợp đồng mua bán, tức là hợp đồng mà tôi mua nhà với anh Lâm phải có công chứng. Tuy nhiên do ở Lào cai không muốn đi lại nhiều nên anh Lâm đề nghị tôi lên công chứng hợp đồng ở Lào Cai chứ không phải ở Hà Nội, vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể công chứng bất cứ nơi nào, tỉnh nào đúng không ? Thời hạn công chứng là bao lâu. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Luật công chứng 2014

Điều 42. Phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản

Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Điều 43. Thời hạn công chứng

2. Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.”

Như vậy:

+ Công chứng đối với hợp đồng mua bán bất động sản là nơi có bất động sản (phạm vi tỉnh thành phố) và phòng công chứng có trụ sở tại đó.

+ Thời hạn: Không quá 2 ngày nếu hợp đồng giao dịch phức tạp thì kéo dài nhưng không quá 10 ngày.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam