Hỏi về nhập tách sổ hộ khẩu

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33301

Câu hỏi:

  Chào luật sư, Tôi là Oanh, ở Đà Nẵng. Tôi và con gái đang ở cùng ba, mẹ tại Đà Nẵng chung 1 nhà, 2 hộ khẩu riêng. Một hộ khẩu gồm có ba, mẹ. Và 1 hộ khẩu gồm có tôi và con gái. Gia đình chị gái tôi ở TPHCM, đã có hộ khẩu, nhà ở. Nay tôi muốn chuyển hộ khẩu ba, mẹ, tôi, con gái vào TPHCM. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi:  + Thủ tục và thời gian ba, mẹ tôi nhập hộ khẩu theo chị gái (theo con) như thế nào và bao lâu là xong?  + Sau khi nhập khẩu, ba mẹ tôi tách khẩu ra liền được không? Nếu được thì thủ tục và thời gian bao lâu?  + Tôi và con gái nhập khẩu theo ba mẹ được không? Nếu được thì thủ tục và thời gian bao lâu? + Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam có nhận dịch vụ nhập tách hộ khẩu trường hợp tôi không? Nếu có thì hồ sơ tôi cần chuẩn bị, thủ tục giữa tôi và công ty, chi phí như thế nào? Và thời gian hoàn tất là bao lâu. Rất mong sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo điểm a khoản 2 Điều 20 Luật cư trú 2006 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

“ Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 Theo quy định trên thì Bố mẹ bạn được nhập hộ khẩu cùng với chị gái ở trên thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Điều 21 Luật cư trú 2006 quy định về  Thủ tục đăng ký thường trú:

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Theo quy định trên thì khi có có đầy đủ giấy tờ nêu trên thì bố mẹ bạn sẽ được nhập vào hộ khẩu gia đình chị gái, thời hạn là mười lăm ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ gửi đến công an quận nơi gia đình chị gái bạn cư trú.

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Quyền lợi về tài sản của những người trong sổ hộ khẩu

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Với quy định trên thì bố mẹ bạn muốn tách khẩu phải có sự đồng ý của gia đình nhà chị gái bạn và thủ tục như trên.

Theo Điều 20 Luật cư trú 2006 quy định về Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

" 1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản"

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo quy định trên thì bố mẹ bạn có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú ở đây 1 năm thì mới được cấp sổ hộ khẩu.Và trường hợp bạn và con gái bạn muốn nhập khẩu với bố mẹ thì thủ tục như bố mẹ bạn nhập khẩu vào gia đình nhà chị gái bạn.

Công ty luật Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam hiện tại đang hoạt động ở Thành phố Hà Nội, trụ sở công ty ở thành phố Hồ Chí Minh chưa chính thức hoạt động nên để đảm bảo cho việc đi lại của bạn và gia đình, Công ty không nhận dịch vụ tách nhập hộ khẩu khi bạn ở thành phố Hồ Chí Minh.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam