Hỏi về mức giá gói thầu mua sắm

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL42381

Câu hỏi:

Kính chào quý Công ty Luật TNHH Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam, Cơ quan tôi có kế hoạch mua xe ô tô 7 chỗ ngồi. Theo như Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 04/8/2015 thì giá mua xe tối đa là 1.040 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình lập, có đưa ra giá trị dự toán là 1.056 triệu đồng để trình duyệt với lý do mức giá mua xe ô tô cao hơn không quá 5% (khoản 2 Điều 11 của Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg). Sau khi dự toán được duyệt, cơ quan triển khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu để mua sắm thì có đưa ra giá gói thầu là 1.050 x 1,1 = 1.155 triệu đồng (giá bao gồm cả chi phí dự phòng 10%). Vậy cho tôi hỏi, việc đưa ra giá gói thầu như vậy có phù hợp hay không? Hay giá gói thầu chỉ là 1.040 theo Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg. Trân trọng cám ơn quý Công ty.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Luật đấu thầu 2013;

– Nghị định 63/2014/NĐ-CP;

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 35 Luật Đấu thầu 2013 xác định kế hoạch lựa chọn nhà thầu bao gồm giá gói thầu đối với từng gói thầu. Cụ thể khoản 1, Điều 43 Luật đấu thầu 2013 quy định một trong các điều kiện để xét duyệt trúng thầu đối với đấu thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp là có giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được phê duyệt.

Khoản 2 Điều 117 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định trường hợp dự toán của gói thầu được phê duyệt thấp hơn hoặc cao hơn giá gói thầu được phê duyệt thì dự toán này sẽ thay thế giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt trúng thầu. Cụ thể như sau:

"b) Trường hợp dự toán được duyệt thấp hơn giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu mà không làm thay đổi hình thức lựa chọn nhà thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã duyệt thì không phải điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu; trường hợp cần điều chỉnh hình thức lựa chọn nhà thầu cho phù hợp với giá trị mới của gói thầu theo dự toán được duyệt thì phải tiến hành điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu".

Như bạn trình bày, giá dự toán là 1056 triệu đồng, giá gói thầu là 1155 triệu đồng, giá dự toán thấp hơn giá gói thầu, như vậy, giá dự toán sẽ thay thế giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM