Hỏi về khoảng cách an toàn khi xe tham gia giao thông

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30936

Câu hỏi:

Trường hợp cụ thể của em như sau: Ngay chốt giao thông đèn xanh đèn đỏ, khi đèn xanh em cách cột đèn là khoảng 10m, em xin nhan rẽ trái đường có 3 làn, em đã qua đến hết làn thứ 2 và chuẩn bị chuyển qua làn thứ 3 dành cho xe hơi, lúc đó cũng là lúc em cách vạch dừng đèn là 0.5m thì xe hơi chạy phía trước đột ngột thắng, em đã tông vào phía sau xe hơi đó, cho em hỏi trong trường hợp này là xe em đã sai phải không ? Xin tư vấn giúp em ạ, e xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khi tham gia giao thông các phương tiện tham gia giao thông cần phải giữ khoảng cách an toàn để đảm bảo an toàn, tránh gây va chạm và tai nạn giao thông đối với xe phía trước. Điều 12 Thông tư 13/2009/TT-BGTVT có quy định về khoảng cách của xe cơ giới xe máy chuyên dùng tham gia giao thông như sau:

“Điều 12. Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, đường cấp cao, đường khai thác theo quy chế riêng.

1. Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)                                                                Khoảng cách tối thiểu (m)

Đến 60                                                                                           30

Trên 60 đến 80                                                                              50

Trên 100 đến 120                                                                          90                                                                           

2. Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định tại khoản 1 Điều này.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Đối với trường hợp của bạn, việc bạn bật xi nhan chuyển làn từ từ là đúng với những quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Tuy nhiên, bạn không đề cập đến tốc độ và khoảng cách của xe bạn đối với xe ô tô phía trước khi xảy ra va chạm nên bạn có thể đối chiếu với quy định pháp luật nói trên để xem việc bạn điều khiển phương tiện giao thông và giữ khoảng cách như vậy đối với xe ô tô phía trước là có đúng với quy định của pháp luật không.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM