Hỏi về hợp đồng lao động với người chưa thành niên

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37485

Câu hỏi:

Thưa luật sư. Em năm nay mới 17 tuổi, em có kí hợp đồng lao động thời vụ 3 tháng bắt đầu từ 18/05. Trong hợp đồng có ghi mức lương 13000 đồng/tiếng và không cần thử việc. Nhưng khi lĩnh tiền lương em chỉ được tính là 12000 đồng/tiếng và còn bị trừ 24 tiếng thử việc. Đến ngày 28/06 do em không đủ tuổi và bị quản lý bảo về nhà để bên công ty xem xét rồi liên lạc lại sau. Nhưng em về nhà chờ được gần 1 tháng mà vẫn không thấy liên lạc gì? Luật sư có thể cho em ý kiến về việc này không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Lao động 2012;

– Nghị định 05/2015/NĐ-CP;

– Nghị định 88/2015/NĐ-CP;

2. Nội dung tư vấn:

Điều 26 Bộ luật Lao động 2012 quy định về thử việc như sau: Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử và nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Theo thông tin bạn cung cấp, công việc của bạn là thời vụ do đó người sử dụng lao động không có quyền yêu cầu bạn thử việc, nếu công ty yêu cầu thử việc là sai quy định của pháp luật. Đối với hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP, có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Do đó, việc công ty chi trả tiền lương thấp hơn với tiền lương hai bên thỏa thuận và có yêu cầu thử việc là sai quy định pháp luật.

Bạn không nêu rõ lý do vì sao công ty tạm dừng hợp đồng lao động với bạn? Do bạn chưa đủ tuổi làm công việc này hay do sai về hình thức hợp đồng lao động? Nên bạn cần tìm hiểu cụ thể lý do công ty tạm dừng hợp đồng lao động với bạn từ đó đưa ra căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam