Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Hỏi về hình phạt khi làm bạn gái sẩy thai

Ngày gửi: 15/05/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41737

Câu hỏi:

Bạn gái tôi có thai được 3 tháng nhưng do đang còn trẻ nên tôi chưa muốn kết hôn. Trong một lần cãi nhau, tôi lỡ tay đẩy bạn gái tôi ngã khiến cô ấy sẩy thai. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp của tôi, tôi có bị xử phạt gì không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi! Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đối với trường hợp của bạn, bạn có thể bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe người khác theo Điều 104 BLHS. Cụ thể:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

….

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

…”. 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, do bạn có hành vi gây tổn hại sức khỏe đối với phụ nữ đang có thai, nên ngay cả trong trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 11% thì người thực hiện hành vi vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

Theo đó:

– Trường hợp tỷ lệ thương tật dưới 11%: phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm;

– Trường hợp tỷ lệ thương tật 11% đến 30%: phạt tù từ 2 năm đến 7 năm;

– Trường hợp tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%: phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.

Tuy nhiên, nếu căn cứ Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự, trong trường hợp tỷ lệ thương tật của bạn gái bạn dưới 11%, cơ quan điều tra chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại (bạn gái của bạn).

Nếu người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm, vụ án sẽ được đình chỉ. Do đó, trước khi bạn gái của bạn quyết định có tố cáo hành vi của bạn hay không, bạn có thể đến gặp gỡ trực tiếp người bạn gái đó để nhận lỗi và giải thích về sự việc.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam