Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Hỏi về hành vi xâm phạm chế độ một vợ một chồng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40909

Câu hỏi:

Hai vợ chồng em ly thân, chồng và gia đình chồng tổ chức đám cuới cho chồng em mà em và gia đình em không biết. Họ có con chung được 3 tháng. Chồng em và em quay về sống với nhau được 5 tháng rồi. Em biết chuyện nhưng cho qua để vợ chồng đoàn tụ. Ngày 19/8/2015 chồng em trốn em đi ở với bồ và con riêng. Hiện tại em chỉ biết số điện thoại và tỉnh của bồ chồng. Chồng em không đồng ý ly hôn. Em muốn khởi kiện bồ của chồng em vì cố tình chung sống và có con với người đã có vợ con tại địa phương bồ chồng em đang sống. Em làm cách nào để xin được địa chỉ khi chỉ biết số điện thoại chính chủ của bồ chồng em để khởi kiện. Anh chị hướng dẫn thủ tục giùm em ạ!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

 Điều 147 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Như vậy, chồng bạn và cô bồ có hành vi chung sống như vợ chồng với nhau mà biết rõ bạn vẫn là vợ hợp pháp của anh ấy thì có thể bị toà án xử phạt hành chính về hành vi này. Nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì hai người này có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm, tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của sự việc.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Nếu bạn muốn biết rõ thông tin của người này thì bạn có thể đem số điện thoại liên lạc đã đăng ký chính chủ của cô ấy đến chi nhánh chăm sóc khách hàng của nhà mạng, trình bày vấn đề của mình và đề nghị họ kiểm tra thông tin giúp mình. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, nhà mạng có thể từ chối cung cấp thông tin này.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam