Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Hỏi về hành vi nhận tiền chạy việc rồi không trả lại

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40908

Câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn giúp em : Cách đây hơn 1 năm (tháng 4/2014) em có quen biết một người qua bác em người đó biết em mới ra trường mong muốn có công việc nên đã nhận xin việc giúp em với điều kiện đưa cho người đó 100 triệu .Vì tin tưởng bác em nên gia đình em có đưa cho người đó 100 triệu (có viết biên nhận vay tiền ) nhưng sau đó em không thấy người đó xin việc cho em mà chỉ xin khất rồi kéo dài thời gian.gia đình em thấy không được lên đã bảo người đó trả tiền nhưng người đó cứ khất mãi không trả . Đến nay đã hơn 1 năm rồi mà không chịu trả em muốn hỏi luật sư là giờ em muốn tố cáo người đó tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có được không đưa đơn tố cáo ở đâu và khi em tố cáo người đó thì em có đòi lại được tiền không và em có bị ảnh hưởng gì không . Luật sư có thể cho em mẫu đơn tố cáo được không. Em xin chân thành cảm ơn . Mong luật sư giải đáp giúp!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

“Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1.Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, trường hợp đưa tiền chạy việc là hành vi mà pháp luật không cho phép thực hiện. Trong trường hợp này bạn giải quyết như sau:

Thứ nhất: Vì có biên nhận vay tiền, bạn sẽ có căn cứ để làm đơn tố cáo lên cơ quan công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai: Nơi gửi đơn tố cáo là Công an cấp quận (huyện)

Cấu thành tội phạm, mức phạt tù đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ ba: Hiện tại không có chế tài cụ thể để xử phạt hành vi đưa tiền chạy việc

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam