Hỏi về hành vi đến cơ quan người khác xúc phạm nhân phẩm danh dự

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33370

Câu hỏi:

Chào Luật sư tôi có một vấn đề cần giải đáp: Trước kia tôi có quen một thanh niên, chúng tôi có yêu nhau và chuẩn bị đi đến hôn nhân. Hai bên gia đình đã gặp mặt nhau nói chuyện xong xuôi tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn, cùng thời gian đó thì tôi được biết anh ta lăng nhăng và có mối quan hệ bất chính với nhiều người phụ nữ khác, thế nên tôi không muốn kết hôn và yêu cầu hai bên gia đình hủy đi lễ ăn hỏi. Sau đó một năm anh ta liên tục quay lại nơi cơ quan tôi làm việc có hành vi xúc phạm danh sự nhân phầm của tôi, anh ta nói tôi có chồng là anh ta rồi, không được ai đến gần, anh ta còn nói tôi không tốt này nọ, khi đó tôi lại là một giáo viên, nó ảnh hưởng rất nhiều đến cá nhân tôi, bên ban giám hiệu đã nhắc nhở tôi rất nhiều. Vậy tôi phải giải quyết như thế nào ? Mong bên

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đối với hành vi của người bạn trai cũ đã thực hiện trước tiên bạn sẽ tố cáo hành vi của anh ta lên cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính trước nếu hành vi này chỉ dừng nhẹ.

Theo quy định tại Nghị định 167/2013/ NĐ – CP quy định

“Điểm a Khoản 1 Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

“Điều 121 Bộ luật Hình sự:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Như vậy, người đàn ông này có thể sẽ chịu trách nhiệm hành chính và trách nhiệm hình sự.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam