Hỏi về hành vi đe dọa người báo tin bạo lực gia đình

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33013

Câu hỏi:

Tôi ở Tỉnh Cần thơ, bên gia đình tôi có một cặp vợ chồng mới ở nơi khác chuyển đến, dạo trước không có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên gần đây tôi thường thấy bên ấy to tiếng người vợ khóc lóc, con thì la hét, nhưng lại đòng cửa kín mít. Sáng hôm sau tôi sang thì thấy người vợ bị đánh thâm hết người, tôi có ý định báo cơ quan công an can thiệp nhưng chị ấy ngăn, tiếp sau đó tình trạng này vẫn xảy ra tôi sang trực tiếp và nói sẽ can thiệp giúp người vợ thì người chồng đe dọa chửi bới tôi, xúc phạm đến tôi! Tôi liền thông báo bên cơ quan công an, vậy anh chị cho tôi hỏi là hành vi của người này “ đe dọa tôi” có vi phạm gì hay không ngoài việc có hành vi bạo lực gia đình? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đối với trường hợp này, ngoài hành vi bao lực gia đình thì hành vi của người chồng còn vi phạm quy định liên quan đến việc đe dọa và xúc phạm người báo tin bạo lực gia đình. Theo đó tại Nghị định 167/2013/NĐ – CP quy định mức phạt đối với cá nhân này như sau:

Điều 58. Hành vi bạo lực đối với người ngăn chặn, phát hiện, báo tin bạo lực gia đình, người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đe dọa người ngăn chặn, phát hiện, báo tin bạo lực gia đình, người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình;

b) Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người ngăn chặn, phát hiện, báo tin bạo lực gia đình, người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Đập phá, hủy hoại tài sản của người ngăn chặn, phát hiện, báo tin bạo lực gia đình, người giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

b) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH