Hỏi về hành vi chăn nuôi gia súc trên mồ mả

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41149

Câu hỏi:

Gia đình em có một khu mồ mả ở trong khu vườn nhà một người khác, khu vực mồ mả này chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gia đình này chăn nuôi gia súc gia cầm thả rông lên mồ mả gia đình em, gia đình em thấy thế nên xây dựng tường rào để bảo vệ thì họ không cho xây. Vậy gia đình họ làm thế đúng hay sai? Xin các luật gia tư vấn cho gia đình em. Em xin chân thành cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, khu vực mồ mả ở trong khu vườn của nhà người hàng xóm nhà bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nghĩa là gia đình hàng xóm chưa có chứng thư pháp lý, giấy tờ gì để xác nhận khu vực đó thuộc quyền sử dụng đất của họ. Do đó, ở đây chúng tôi xin chia làm 2 trường hợp như sau:

– Trường hợp thứ nhất: khu vực vườn đó là đất gia đình hàng xóm sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp.

Khi đó, áp dụng Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trường hợp 2: Đất này là đất bỏ hoang mà gia đình hàng xóm tự ý rào thành vườn nhà mình.

Khi đó gia đình bạn có thể thoả thuận với phía gia đình hàng xóm về việc xây tường rào nhằm bảo vệ khu vực mồ mả của gia đình. Nếu bên kia từ chối, gia đình bạn có quyền làm đơn lên cơ quan chính quyền ở địa phương (ở đây là UBND cấp xã, phường nơi gia đình bạn thường trú), trình bày rõ vấn đề của mình và đề nghị họ giải quyết.

Ở đây, hành vi chăn nuôi gia súc gia cầm thả rông lên mồ mả gia đình bạn của hàng xóm chưa được xem là hành vi vi phạm pháp luật bởi Điều 246 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

“1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở  trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ  ba tháng đến  hai năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam