Hỏi về hành vi bắt quan hệ tình dục và đe dọa tung ảnh khỏa thân

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41011

Câu hỏi:

Em đang học lớp 11, sinh năm 1997. Đã quen và có quan hệ với 1 đối tượng, sau đó biết anh ta chỉ lừa gạt tình cảm mình và em đòi chia tay với đối tượng đó thì bị đối tượng hăm dọa sẽ tung những bức ảnh (khỏa thân khi đang ngủ của em) lúc quan hệ ra để đe dọa buột em phải tiếp tục quan hệ tình dục với anh ta. Hiện em rất hoang mang và không có cách gì vì em rất sợ chuyện đó xảy ra khiến em có thể bị đuổi học. Mong Luật Sư tư vấn và đưa ra hướng giải quyết giúp em với ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Thứ nhất, Điều 71 Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có quy định: 

"Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm."

Như vậy, mọi hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân đều có thể bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.Trong đó hành vi xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục bị coi là tội phạm và bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự. 

Thứ hai, Theo như em trình bày thì em đã quen và có quan hệ với một đối tượng và biết anh ta chỉ lừa gạt tình cảm của mình và em đòi chia tay với đối tượng đó thì bị đối tượng hăm dọa sẽ tung những bức ảnh (khỏa thân khi đang ngủ của em) lúc quan hệ ra để đe dọa buộc em ( Tạm gọi là B)  phải tiếp tục quan hệ tình dục với anh ta. như vậy đối tượng này (tạm gọi là A) đã có hành vi xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục đối với em ( đe dọa buộc em phải tiếp tục quan hệ tình dục với anh ta), ngoài ra còn hăm dọa sẽ tung những bức ảnh (khỏa thân của em) hành vi này đã xâm phạm đến quyền về nhân thân của cá nhân,  quyền này được pháp luật bảo vệ và được quy định cụ thể trong các điều 24,25,31 Bộ luật Dân sự 2005. Việc sử dụng hình ảnh cá nhân, thậm chí chỉ công bố thông tin về bí mật đời tư cũng phải được người đó đồng ý, trừ trường hợp công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. "Không ai có quyền phát tán hình ảnh, thông tin bí mật đời tư nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Hành vi phát tán ảnh khỏa thân, ảnh sinh hoạt đặc biệt, phim quay lén của người khác nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của người khác là vi phạm pháp luật và có dấu hiệu phạm tội làm nhục người khác quy định ở điều 121 BLHS"

Như vậy, trong trường hợp này của em  vì đây là vấn đề khá tế nhị nên theo ý kiến tư vấn của chuyên viên tư vấn, giải pháp hữu hiệu nhất là em điều đình với anh A, yêu cầu họ chấm dứt ngay hành vi. vì giải quyết êm đẹp sự việc vẫn tốt hơn để sự việc ồn ào, nhiều người biết sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống về sau. bên cạnh đó, phải bình tĩnh thu thập chứng cứ đề nếu anh ta vẫn cố tình tiếp tục thì có cơ sở đề nghị các cơ quan pháp luật bảo vệ.

Thứ ba, nếu như việc điều đình không thành, Trong trường hợp này, em có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan, tổ chức khác theo quy định tại điều 101 Bộ luật Tố tụng hình sự. “Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

“Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.”

Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Sau khi đã tiếp nhận tin báo, tố giác, cơ quan có thẩm quyền phải giải quyết theo quy định tại điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ tư, về trách nhiệm hình sự.

Căn cứ vào điều 8, điểu 12, điều 111, 112, 115, 121 Bộ luật hình sự, thì Các hành vi nêu trên của A sẽ bị xử phạt như sau:

Trường hợp thứ nhất: Nếu khi thực hiện hành vi A chưa đủ 14 tuổi thì căn cứ vào Điều 12 của Bộ luật Hình sự, A sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp thứ hai: Tại thời điểm  thực hiện hành vi giao cấu B từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

– Nếu khi thực hiện hành vi phạm tội, A  đủ 14 tuổi trở lên có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của nạn nhân thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em (Điều 112).

– Nếu khi thực hiện hành vi phạm tội, A đủ 18 tuổi trở lên và có hành vi giao cấu với B (được sự đồng thuận) thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em (Điều 115).

Trường hợp thứ ba: Tại thời điểm thực hiện hành vi giao cấu, B từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi:

A từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm ( khoản 4 điều 111 BLHS).

Ngoài ra, A còn có thể phải chịu trách nhiệm về tội lạm nhục người khác nều có đủ yếu tố cấu thành tội phạm. (Điều 121 BLHS)

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam