Hỏi về đóng bảo hiểm tự nguyện

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37126

Câu hỏi:

Tôi năm nay 32 tuổi, tôi đã đóng bảo hiểm từ năm 2007. Khoảng 10 tháng nay Công ty tôi đang nợ bảo hiểm và khả năng là Công ty sẽ không đóng nữa. Tôi muốn cắt bảo hiểm tại Công ty mà tôi đang làm để đóng bảo hiểm tự nguyện. Như vậy có được không? Xin hỏi tôi cần phải làm những thủ tục gì?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo điểm a khoản 1 Điều 2 Luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/06/2006 Hiện nay bạn đang làm việc tại công ty, bạn đang là đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Vì vậy, bạn không thể ngừng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc để chuyển sang tham gia BHXH tự nguyện được.

Bạn chỉ có thể ngừng tham gia BHXH, BHYT tại công ty khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Khi đó, theo Công văn số 2266/BHXH-BT ngày 20/6/2013 của BHXH Việt Nam về việc giải quyết vướng mắc về thu, xác nhận sổ BHXH, chị phải yêu cầu Giám đốc công ty làm việc với cơ quan BHXH nơi đăng ký tham gia BHXH, phải tính số nợ BHXH, BHYT và BHTN (nếu có) của chị từ thời điểm đơn vị cũ nợ cho đến thời điểm chị nghỉ việc; đóng trước số tiền nợ đó cho cơ quan BHXH; làm văn bản cam kết gửi cơ quan BHXH, ghi rõ thời hạn đóng đủ số tiền còn nợ và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu công ty thực sự gặp khó khăn nợ BHXH, BHYT, BHTN thì Giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của công ty để giải quyết.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thủ tục thực hiện:

Bạn cần lập 02 bản Tờ khai tham gia BHXH tự nguyện mẫu số 01-TN. Trong đó, kê khai đầy đủ các nội dung liên quan đến nhân thân, nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú), mức lựa chọn để tính đóng BHXH , mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH, mức đóng BHXH/tháng, phương thức đóng BHXH và hình thức nộp tiền, kèm theo 01 bản sao Giấy khai sinh. Trường hợp có thời gian tham gia BHXH mà đã được cấp sổ BHXH thì nộp thêm sổ BHXH và Bản ghi quá trình đóng BHXH do cơ quan BHXH cấp trước khi di chuyển hoặc bảo lưu thời gian đóng BHXH. Nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đăng ký thường trú, tạm trú. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam