Hỏi về đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37454

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi có một câu hỏi thắc mắc, mong

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, về việc công ty bạn cho người nhân viên đó nghỉ việc thì công ty cần xem xét đưa ra căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người nhân viên đó. Sau khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì một trong những quan trọng của công ty cũng như người nhân viên đó được quy định tại Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động 2012: “Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Ngoài ra tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012 có quy định:

“2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;”

Việc quy định này bao gồm yêu cầu nghĩa vụ của người nhân viên phải bàn giao công việc cho công ty trong thời hạn công ty báo trước 30 ngày về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai, về chế tài đối với nhân viên này:

Trước hết công ty có thể thực hiện như  sau:

– Thống kê tổn thất mà công ty phải chịu về việc nhân viên nghỉ mà không bàn giao công việc. 

– Kết hợp với chuyên viên pháp lý của công ty (nếu có) để lên văn bản (có chữ ký của người sử dụng lao động) mời chính thức nhân viên này vào bàn giao.         

– Trong trường hợp nhân viên cố tình không thực hiện, thì công ty có thể khởi kiện lên Tòa án dân sự để yêu cầu bồi thường những tổn thất mà công ty phải gánh chịu.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam