Hỏi về đổi tên trong giấy khai sinh

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33076

Câu hỏi:

Hiện nay, tên đầy đủ trên Giấy khai sinh của em là Phạm Mai Anh nhưng tên này nghe rất giống tên con gái vì vậy em đã làm đơn xin đổi tên thành Phạm Quốc Mai Anh.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Câu trả lời của Phòng tư pháp huyện Thủ Thừa như vậy là sai. Khoản 1 và 2, Điều 38, Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 2 tháng 2 năm 2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực (sau đây gọi là Nghị định 158) có quy định:

“1. […] Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch […] điều chỉnh hộ tịch có thể trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Trong trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực[…].

2. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch […] có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày […]”.

Như vậy trong trường hợp trên, bạn có quyền nộp hồ sơ qua đường bưu điện và Phòng tư pháp huyện Thủ Thừa có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và giải quyết yêu cầu của bạn nếu hồ sơ hợp lệ trong khoảng từ 3 đến 8 ngày mà không cần sự có mặt của bạn. Bạn cũng cần lưu ý, do nộp qua đường bưu điện nên các giấy tờ có trong hồ sơ phải là bản sao có chứng thực.

Hồ sơ cần thiết:

– Tờ khai (theo mẫu quy định);

– Bản chính Giấy khai sinh;

– Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Về trường hợp căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, Khoản 1, Điều 27, Bộ luật dân sự có quy định:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó”.

Vì vậy bạn cần cung cấp các giấy tờ chứng minh được việc sử dụng tên Phạm Mai Anh ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân để được thay đổi tên.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH