Hỏi về chi phí lập hồ sơ yêu cầu báo giá trong đấu thầu

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42408

Câu hỏi:

Chào Luật Sư. Cho Tôi hỏi về quy định trong đấu thầu. Tôi đang thực hiện một gói thầu lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn. 1. Chi phí lập yêu cầu báo giá được tính thế nào? Trong Điều 9 Nghị định 63/2014/NĐ-CP chỉ nói đến chi phí lập hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ yêu cầu chứ không nói đến yêu cầu báo giá. 2. Có thể thành lập 1 tổ chuyên gia đấu thấu để lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, lập yêu cầu báo giá, đánh giá báo giá của nhà thầu được không? 3. Có thể lập 1 tổ thẩm định cho:thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thẩm định yêu cầu báo giá, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu được không? Mong công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam hỗ trợ. Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

+ Nghị định 63/2014/NĐ-CP;

+ Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT;

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ điểm b) Khoản 1 Điều 59 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, bản yêu cầu báo giá được phát hành miễn phí theo hình thức gửi trực tiếp, bưu điện, thư điện tử (email), hoặc fax. Như vậy, chi phí lập yêu cầu báo giá sẽ không được tính trong chi phí của gói thầu.

Tổ chuyên gia gồm các cá nhân có năng lực kinh nghiệm, được bên mời thầu hoặc bên đơn vị tư vấn đấu thầu thành lập để đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất và thực hiện các nhiệm vụ khác trong quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

Pháp luật đấu thầu không có quy định về việc lập tổ xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, lập yêu cầu báo giá và đánh giá báo giá nên việc lập tổ chuyên gia để thực hiện những công việc này là không bắt buộc.

Khoản 40 Điều 4 Luật đấu thầu 2013 quy định, Thẩm định trong quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư là việc kiểm tra, đánh giá kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và kết quả mời quan tâm, kết quả sơ tuyển, kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư để làm cơ sở xem xét, quyết định phê duyệt.

Điều 6 Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT quy định sau khi lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, chủ đầu tư trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên người có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Người có thẩm quyền giao cho tổ chức thẩm định tiến hành thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Như vậy, bắt buộc phải lập tổ thẩm định để tiến hành thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu.

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về trường hợp thẩm định yêu cầu báo giá.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam