Hỏi về cấp phù hiệu xe đối với hộ kinh doanh

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32504

Câu hỏi:

Cho em hỏi: Nhà em có 6 xe vận tải có được xin cấp phù hiệu không hay doanh nghiệp mới được xin cấp? Thủ tục xin cấp như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Nhà em có 6 xe vận tải có được xin cấp phù hiệu không hay doanh nghiệp mới được xin cấp?

Theo quy định tại Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT có quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu như sau:

“1. Đơn vị kinh doanh có Giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô và có văn bản chứng nhận đủ điều kiện vận tải khách du lịch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được Sở Giao thông vận tải cấp biển hiệu cho xe ô tô tham gia hoạt động vận tải khách du lịch theo quy định.

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.”

Đơn vị kinh doanh theo quy định tại Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì đơn vị kinh doanh là doanh nghiệp, hợp xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Như vậy hộ kinh doanh được coi là đơn vị kinh doanh. Trong trường hợp này, gia đình bạn phải đáp ứng được một điều kiện đó là phải có Giấy đăng kí kinh doanh. Như vậy, đối với trường hợp của bạn, gia đình bạn có 6 xe tải tham gia vào hoạt động kinh doanh vì thế gia đình bạn được coi là một đơn vị kinh doanh. Và theo như quy định tại khoản 2 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT thì gia đình bạn sẽ được cấp phù hiệu cho 6 chiếc xe tải đó. Như vậy, hộ kinh doanh vẫn được xin cấp phù hiệu chứ không chỉ doanh nghiệp mới được xin cấp.

Thủ tục xin cấp phù hiệu?

Để được xin  cấp phù hiệu cho 6 chiếc xe taỉ trên gia đình bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kĩ thuât và bảo vệ môi trường, giấy đăng kí xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng cho thuê phương tiện giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng kí không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng kí theo quy định tại khoản 12 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 19006568

– Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của 6 chiếc xe đề nghị cấp phù hiệu.

Gia đình bạn có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện bộ hồ sơ trên đến Sở Giao thông vận tải nơi đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh.

Trong thời hạn 2 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ đối với phương tiện có biển số đăng kí tại địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính và 8 ngày làm việc đối với phương tiện mang biển số đăng kí không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính, Sở Giao thông vận tải sẽ có trách nhiệm cấp phù hiệu cho gia đình bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông

– Xử phạt chủ đầu tư để vật liệu trên đường gây cản trở giao thông

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư:19006568 để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật miễn phí qua tổng đài về giao thông

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể uy tín nhất

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam