Hỏi về cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32489

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi cần luật sư tư vấn giúp vấn đề sau: Đó là tôi bị mất chứng minh nhân dân, sau khi xin cấp lại chứng minh nhân dân mới, số chứng minh nhân dân bị đổi thành số mới. Hiện tôi đang là sinh viên có nhiều giấy tờ liên quan, việc thay đổi số chứng minh nhân dân mới có ảnh hưởng gì đến những giấy đó không? Cách khắc phục như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Thông tư 07/2016/TT-BCA;

2. Nội dung tư vấn:

Khi cấp lại chứng minh nhân dân, số chứng minh nhân dân của bạn bị thay đổi thì sẽ có thể ảnh hưởng đến công việc và các giấy tờ có liên quan đến số chứng minh nhân dân cũ của bạn. Để hạn chế những ảnh hưởng do thay đổi số chứng minh nhân dân của bạn, theo quy định tại Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA, bạn có quyền yêu cầu cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp lại chứng minh nhân dân của bạn phải cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho bạn.

Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân chỉ cấp một lần khi bạn làm thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân bị mất và được cấp lại chứng minh nhân dân với số mới hoặc thẻ căn cước công dân.

Để đảm bảo công việc và tránh những ảnh hưởng không cần thiết, bạn nên tới trực tiếp cơ quan công an đã thực hiện thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân mới cho bạn để xin giấy xác nhận 02 số chứng minh nhân dân cùng là một người và bạn có thể đi sao y nhiều bản khác để sử dụng trong các trường hợp khác nhau.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam