Hỏi về cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư xây dựng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32917

Câu hỏi:

Kính thưa công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam, cho phép tôi được hỏi về việc xin cấp Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư như sau ạ: Theo quy định thì phải có 5 năm kinh nghiệm mới được cấp chứng chỉ hành nghề, nhưng tôi mới có 3.5 năm kinh nghiệm và số công trình (nhà phố, biệt thự, nhà cấp 4) đã hơn 20 công trình thì có thể xin Chứng chỉ hành nghề được không vậy ạ? Nếu có thể, xin cho biết là ngoài các thủ tục như quy định thì việc xin được cấp sớm này có cần cung cấp giấy tờ gì thêm không ạ? Và Công ty có nhận Hồ sơ làm giúp không ạ? (Xin gợi ý giúp về chi phí ạ). Xin cảm ơn Quý công ty nhiều.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Về điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư, người được cấp Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có quyền công dân và có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật; đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có giấy phép cư trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật;

– Có đạo đức nghề nghiệp và có hồ sơ xin cấp chứng chỉ và đã nộp lệ phí theo quy định;

– Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành kiến trúc hoặc quy hoạch xây dựng do cơ sở đào tạo hợp pháp của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp;

– Có kinh nghiệm trong công tác thiết kế ít nhất 5 năm và đã tham gia thực hiện thiết kế kiến trúc ít nhất 5 công trình hoặc 5 đồ án quy hoạch xây dựng được phê duyệt.

Pháp luật đã quy định rõ người được cấp Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư cần ít nhất 5 năm kinh nghiệm. Trường hợp của bạn tuy đã có hơn 20 công trình nhưng mới chỉ có 3,5 năm kinh nghiệm nên chưa đủ điều kiện được cấp Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện được cấp Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư, bạn xin cấp Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư theo thủ tục sau:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

– Bạn nộp hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư (kèm theo hai ảnh màu cỡ 3×4 chụp trong năm xin cấp) tới Sở xây dựng nơi xin cấp Chứng chỉ hành nghề. Hồ sơ gồm:

+) Đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư;

+) Bản sao các văn bằng, chứng chỉ liên quan đến nội dung xin cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư;

+) Bản khai kinh nghiệm công tác chuyên môn về hoạt động xây dựng liên quan đến lĩnh vực xin cấp chứng chỉ hành nghề. Bản khai có xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp hoặc Hội nghề nghiệp (nếu là hội viên của Hội nghề nghiệp). Người ký xác nhận phải chịu trách nhiệm về sự trung thực của nội dung xác nhận.

– Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức xét cấp chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định. Giám đốc Sở Xây dựng quyết định cấp chứng chỉ hành nghề cho cá nhân có đủ các điều kiện theo quy định.

Vậy khi đủ điều kiện được cấp Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư, bạn có thể liên hệ với công ty để được tư vấn về dịch vụ cũng như phí dịch vụ xin cấp Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam