Hỏi về cách tính thuế khoán đối với hộ kinh doanh cá thể như thế nào?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT49

Câu hỏi:

Chào luật sư ! Cho em hỏi về cách tính thuế khoán của thuế như vậy có hợp lý không? Bác hàng xóm nhà em mở quán ăn nhỏ bao gồm 3 lao động là bác ấy (65tuổi) & 2 người con, và nuôi thêm 2 đứa cháu ngoại mới 12tuổi. Cán bộ thuế lập tờ khai thuế áp đặt DT bác ấy bán 1 ngày 50 tô x 20k/tô = 1tr. Tính ra DT 1 tháng là 30tr, 1 năm là 360tr
Mức thuế môn bài mà bác ấy đóng là 1tr/1 năm. Mức thuế TNCN là 900 Nghìn  / 1 quý. Mức thuế GTGT là 1.8tr / 1 quý. ---> 1 quý đóng 2.7 tr tiền thuế. Theo cách tính của TT 92/2015/TT-BTC thì mức thuế suất mà bác ấy chịu là mức thuế suất hoạt động kinh doanh khác (tỷ lệ thuế GTGT là 2%* DT, tỷ lệ thuế TNCN là 1% * DT). Nếu cho là DT 1 tháng 30tr, cho LN đạt được là 15tr luôn thì chia trên số lao động thì TN hàng tháng của mỗi người cũng chỉ là 5tr, nhưng với mức TN này thì người làm công hưởng lương không phải chịu thuế TNCN sao họ lại phải chịu. Có cách nào giúp họ giảm bớt số tiền thuế phải nộp không ạ. Em xin cám ơn rất nhiều và đây cũng là tâm trạng chung của hàng ngàn người lao động nghèo về sự bất hợp lý của thuế khoán.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại khoản 1c Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC

Thông tư hướng dẫn thuế thu nhập cá nhân ,thuế giá trị gia tăng đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

Điều 2 Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phướng pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

c) Trường hợp cá nhân kinh doanh theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất trong năm tính thuế.

Như vậy nếu hộ gia đình của nhà bác hàng xóm của bạn kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể và nộp thuế theo hình thức khoán mà cơ quan thuế áo dụng cho nhà bác ấy là doanh thu mỗi tháng 30 triệu,1 quý(3 tháng) doanh thu sẽ là 90 triệu .và như vậy nhà bác ấy sẽ chỉ nộp thế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng một quý trên doanh thu là 90 triệu/quý và số thuế giá trị gia tăng ,thuế thu nhập cá nhân sẽ chỉ áp dụng cho một người đại diện duy nhất của gia đình nhà bác ấy

Theo quy định tại khoản 2b.1 Điều 2 Thông tư 92/2015

"b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

- Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

- Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%."

Theo quy định thông tư 92/2015/TT-BTC thì bác hàng xóm nhà bạn kinh doanh dịnh vụ ăn uống thuộc lĩnh vực "sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu", tỷ lệ thuế GTGT là 3% và tỷ lệ thuế TNCN là 1.5%.

Tuy nhiên, việc tính các loại thuế này là tính theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu chứ không phải là tính theo thu nhập, cho nên bạn phải xác định rõ 8.5 triệu mà cơ quan thuế khoán cho bác đó là doanh thu hay là thu nhập. Doanh thu là toàn bộ tiền bán hàng mà bác ấy thu vào chưa trừ đi bất kỳ chi phí nào.

"Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ."

Nếu mức doanh thu này quá cao so với tình hình kinh doanh thực tế thì bác ấy có thể làm đơn khiếu nại đến cơ quan thuế để xác định lại mức doanh thu theo quy định tại Luật khiếu nại năm 2011.

Điều 8. Hình thức khiếu nại

1. Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

2. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

3. Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Trường hợp nhiều người cùng khiếu nại về một nội dung thì thực hiện như sau:

Trình tự khiếu nại thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 7

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư (giấy phép hành nghề) hoặc quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền. Khi đến mua hóa đơn, doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu: tên, địa chỉ, mã số thuế trên liên 2 của mỗi số hóa đơn trước khi mang ra khỏi cơ quan thuế nơi mua hóa đơn."

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM