Hỏi về các trợ giúp khi bị lừa bán ra nước ngoài

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41385

Câu hỏi:

Cho em hỏi phải liên lạc nơi nào để giúp người bị lừa sang nước ngoài hoặc gặp trực tiếp. Em đang ở Thành phố Hồ Chí Minh. Em cám ơn nhiều ạ!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

  • Thứ nhất, về phía nạn nhân –  người bị lừa ra nước ngoài:

+ Cần liên hệ với Cơ quan đại diện Việt Nam gần nhất ở nước ngoài để cầu cứu.

Trong trường hợp không tìm được đại sứ quán Việt Nam thì liên hệ với bất kì đại sứ quán nào đấy để xin trợ giúp.

+ Điều kiện để được bảo hộ, giúp đỡ:

– Là công dân Việt Nam, mang hộ chiếu Việt Nam;

– Đối với người có hai quốc tịch khi dùng hộ chiếu Việt Nam đi đến một nước thứ ba mà ở nước đó bạn không phải là công dân. Cơ quan đại diện Việt Nam cũng có thể tiến hành bảo hộ lãnh sự cho bạn nhưng chủ yếu ở khía cạnh nhân đạo (ví dụ: khi tính mạng, sức khỏe của bạn bị đe dọa hoặc khi bạn bị giam giữ, đối xử vô nhân đạo)

– Công dân đang hưởng quy chế tỵ nạn ở nước ngoài không thuộc đối tượng được bảo hộ, giúp đỡ vì chính bản họ đã từ chối nhận sự bảo hộ, giúp đỡ của nhà nước mà người đó mang đó mang quốc tịch.

Như vậy, khi đến trụ sở Cơ quan đại diện Việt Nam thì nạn nhân cần mang theo hộ chiếu Việt Nam.

+ Những giúp đỡ mà Cơ quan đại diện có thể làm:

  • Giúp cung cấp danh sách, địa chỉ bệnh viện, luật sư;
  • Giúp liên hệ với gia đình, người thân, bạn bè trong nước nếu bị bắt giữ, giúp thuê luật sư (với điều kiện bản thân hoặc gia đình chịu chi phí);
  • Giúp can thiệp khi công dân Việt Nam bị giam giữ trong điều kiện phi nhân đạo;
  • Giúp hồi hương công dân bị ốm đau, tai nạn (chi phí do người nhà, bạn bè và người đó chi trả)
  • Giúp tìm kiếm thông tin.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai, về phía người thân của nạn nhân ở trong nước:

+ Làm đơn trình báo với  Cơ quan Công an nhân dân huyện tại địa phương của mình.

+ Đơn cần nêu rõ: quan hệ nhân thân với nạn nhân, tên tuổi, nghề nghiệp của nạn nhân và trình bày lý do ra nước ngoài và quá trình bị lừa ra nước ngoài của nạn nhân kèm theo tình trạng hiện này của nạn nhân.

+ Công an địa phương có trách nhiệm gửi lên Bộ Công an, Bộ Công an phối hợp Bộ ngoại giao, Bộ Lao động và Cục Xuất nhập cảnh  liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam nước nạn nhân đang cư trú và cơ quan chức năng nước ngoài để xác minh vụ việc và giải cứu nạn nhân.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam