Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Hỏi về các loại người đồng phạm trong Bộ luật Hình sự

Ngày gửi: 16/01/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41891

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi, trong vụ án đồng phạm có các loại người nào? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

 Đồng phạm được quy định tại Điều 20 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009:

“1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm”.

Theo quy định trên thì có 4 loại người: người tổ chức, người thực hành, người thực hành, người xúi giục đều là những người đồng phạm.

– Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đồ, chỉ huy việc thực hiện tội phạm. Là những người trực tiếp điều khiển hoạt động thực hiện tội phạm.

– Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm. Hành vi xúi giục thể hiện bằng tác động tư tưởng làm nảy sinh ý định phạm tội ở người khác khi họ chưa có ý định phạm tội, Thủ đoạn xúi giục đa dạng như dụ dỗ, lừa phỉnh, cưỡng ép.

– Người giúp sức là người tạo ra những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm. Hành vi giúp sức  bao gồm: cung cấp công cụ, phương tiện, cung cấp thông tin cần thiết, chỉ dẫn , góp ý kiến cho việc phạm tội thuận tội. Hành vi giúp sức có thể xảy ra trước hoặc sau khi người thực hành thực hiện tội phạm.

– Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm, là người mà hành vi của họ được quy định  trong yếu tố khách quan của cấu thành tội phạm. Người thực hiện có thể trực tiếp thực hiện tội phạm hoặc thực hiện tội phạm thông qua hành vi của người không đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

 Khi xem xét các loại người  trong vụ án đồng phạm có ý nghĩa quan trọng, có tác dụng xác định tính chất, mức độ tham gia của họ trong vụ án, xác định hình phạt chính xác với mức độ tham gia của mỗi người. Trong đấu tranh, điều tra khám phá tội phạm, nghiên cứu các loại người còn có tác dụng phát hiện người đồng phạm khác, không để lọt tội phạm.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam