Hỏi về các hành vi bị cấm trong đấu thầu

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL42419

Câu hỏi:

Tôi có câu hỏi về hành vi cấm trong đấu thầu tại Điều 89 Luật đấu thầu 2013 như sau: Hiện nay, tôi có đang làm việc tại 1 Ban Quản lý Dự án từ năm 2016 đến nay, kí hợp đồng lao động trong giai đoạn chuẩn bị Dự án. Sau khi kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, BQLDA đã tổ chức đấu thầu một số gói thầu tuyển chọn tư vấn cá nhân. Tôi muốn tham gia dự thầu các gói thầu tư vấn cá nhân đó thì có thuộc các hành vi cấm trong Điều 89 Luật đấu thầu 2013. (một trong số các vị trí cá nhân trùng hợp với vị trí hợp đồng lao động của tôi hiện nay). Nếu có, thì có cách nào khác để tôi được lựa chọn là tư vấn cá nhân thông qua đấu thầu không? Ngoài ra, trong thông báo đăng tuyển, tôi là người nhận hồ sơ quan tâm của các ứng cử viên, điều này có gây mâu thuẫn về lợi ích và công bằng hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đấu thầu 2013

2. Nội dung tư vấn

Khoản 6 Điều 89 Luật đấu thầu 2013 quy định như sau:

"6. Không bảo đảm công bằng, minh bạch, bao gồm các hành vi sau đây:

a) Tham dự thầu với tư cách là nhà thầu, nhà đầu tư đối với gói thầu, dự án do mình làm bên mời thầu, chủ đầu tư hoặc thực hiện các nhiệm vụ của bên mời thầu, chủ đầu tư;

b) Tham gia lập, đồng thời tham gia thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu đối với cùng một gói thầu, dự án;

c) Tham gia đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất đồng thời tham gia thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư đối với cùng một gói thầu, dự án;

…".

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn đang nắm giữ một vị trí trong ban quản lý dự án mà bạn lại muốn tham gia dự thầu với tư cách cá nhân do chính ban quản lý của bạn tổ chức thì đây là hành vi bị cấm trong đấu thầu do vi phạm nguyên tắc công bằng, minh bạch trong đấu thầu. Nếu bạn muốn dự thầu gói thầu tư vấn thì bạn cần tham gia dự thầu với một gói thầu khác tương tự nhưng không do ban quản lý của bạn tổ chức mà một tổ chức khác có nhu cầu thực hiện.

Về việc bạn là người nhận hồ sơ quan tâm của các nhà thầu thì sẽ không dẫn tới việc vi phạm nguyên tắc do bởi ngay từ ban đầu bạn sẽ không được tham gia dự thầu gói thầu đó nên bạn vẫn được thực hiện công việc này như bình thường.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM