Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Hỏi làm thế nào để lấy lại xe đã mất

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40894

Câu hỏi:

Em có một chiếc xe máy bị mất cách đây 3 năm, nay tìm lại được nhưng mấy anh Công an nói chứng cứ cần truy tìm truy tìm nên chưa hoàn trả lại. Xin hỏi Công an có quyền câu lưu chiếc xe của em đến bao giờ và thủ tục để nhận như thế nào. Nếu giữ quá thời hạn cho phép em có quyền thời kiện hay không? Khi mất xe em có làm cớ mất tại Công an Phường. Em Xin cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Chiếc xe máy của bạn chính là vật chứng của vụ án trộm cắp tài sản, nó sẽ được sử dụng để chứng minh và làm sáng tỏ vụ trộm cắp trên. Vật chứng của vụ án sẽ được cơ quan tiến hành tố tụng bao gồm Cơ quan điều tra (Công an), Viện kiểm sát, Tòa án thu thập, xử lý và bảo quản để dùng vào việc làm sáng tỏ vụ án, và phải trải qua khoảng thời gian theo quy định của pháp luật. Sau khi giải quyết xong vụ án, Tòa án sẽ ra quyết định trả lại tài sản cho chủ sở hữu hợp pháp.

Theo quy định của Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 về việc xử lý vật chứng thì:

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

Như vậy tùy thuộc vào từng giai đoạn tố tụng khác nhau, cơ quan liên quan sẽ có thẩm quyền xử lý vật chứng.

Do đó, đang trong giai đoạn điều tra bên Công an hoàn toàn có thẩm quyền câu lưu xe của bạn để điều tra.

a) Có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và Điều 107 của Bộ luật này hoặc tại Điều 19, Điều 25 và khoản 2 Điều 69 của Bộ luật hình sự;

b) Đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm.

Nếu thuộc trường hợp đình chỉ điều tra thì bên Công an phải trả lại xe cho bạn theo quy định về xử lý vật chứng. Tóm lại tùy thuộc vào từng giai đoạn, khi kết thúc quá trình xử lý vụ án, đình chỉ điều tra thì các cơ quan liên quan sẽ trả lại xe máy cho bạn hoặc trong trường hợp tại Khoản 3 Điều 76 BLTTHS năm 2003 xe của bạn có thể được cơ quan có thẩm quyền trả lại nếu thấy không ảnh hưởng đến vệc xử lý vụ án.

 Khi Công an giữ xe để điều tra thì có trách nhiệm bảo quản nếu xảy ra mất mát thì sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bạn là chủ sở hữu xe, đã chứng minh được quyền sở hữu của mình đối với chiếc xe đó, khi có đủ căn cứ để trả lại xe cho bạn ở trên thì bạn sẽ nhận bàn giao tài sản và có biên bản bàn giao tài sản.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Hồng

 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam