Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Hoãn chấp hành hình phạt tù khi là lao động duy nhất trong gia đình

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41744

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi năm nay 32 tuổi, vợ tôi 25 tuổi. Nhà tôi có một xưởng mộc do tôi làm chủ, nhà tôi chủ yếu làm giường tủ và vợ tôi thì bán tủ tại cửa hàng luôn. Nhà tôi có hai con, 1 đứa 8 tuổi, một đứa 6 tuổi đang đi học. Hôm vừa rồi, chúng tôi có tổ chức họp lớp và có đánh bạc và tôi bị bắt. Tòa án tuyên phạt tôi 12 tháng tù. Với hoàn cảnh như vậy, nếu tôi không đóng tủ thì vợ tôi không có cái bán thì tôi có được hoãn chấp hành hình phạt tù không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Bộ luật hình sự:

“1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại phạm tội mới, thì Toà án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Đối với hoàn cảnh của bạn, vợ bạn bán hàng, hai con của bạn đang độ tuổi đi học, xét về mặt bản chất hai vợ chồng bạn cùng kinh doanh một loại hàng hóa. Vợ bạn lại trong độ tuổi lao động nên không được coi là lao động duy nhất trong gia đình nên chưa đủ điều kiện để hoãn.

Tuy nhiên, tại quy định này nếu việc bạn phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình bạn sẽ gặp khó khăn đặc biệt, thì bạn sẽ được hoãn đến một năm, nhưng nếu trong trường hợp này, bạn phải chứng minh được là việc khó khăn thế nào.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam