Hồ sơ thủ tục hưởng mai táng phí trợ cấp một lần

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32501

Câu hỏi:

  Hỏi. chào luật sư, tôi có một câu hỏi nhở luật sư giúp đỡ. Ông tôi thuộc đối tượng được nhận chế độ mai táng phí vì đã tham gia kháng chiến chống mỹ theo quyết định của chính phủ. Giờ tôi đang làm thủ tục để được hưởng chế độ nhưng do sơ xuất gia đình tôi đã làm mất bản gốc tờ quyết định được hưởng trợ cấp một lần (còn bản sao). Vậy tôi muốn xin lại bản gốc có được không, nếu được thì phải làm những thủ tục gì. Cảm ơn luật sư !

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Vì bạn không trình bày rõ bạn mất các giấy tờ gì nên không thể đủ căn cứ để xác định thủ tục cấp lại các giấy tờ bạn mất. Theo Điều 39 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH để được giải quyết chế độ mai táng phí và trợ cấp một lần bạn phải tuân thủ quy định như sau:

"Điều 39. Hồ sơ, thủ tục hưởng mai táng phí, trợ cấp một lần

1. Hồ sơ

a) Bản khai của đại diện thân nhân (kèm biên bản ủy quyền) hoặc người tổ chức mai táng (Mẫu TT1);

b) Giấy chứng tử;

d) Quyết định trợ cấp và giải quyết mai táng phí (Mẫu TT2).

2. Thủ tục

a) Đại diện thân nhân hoặc người tổ chức mai táng có trách nhiệm lập bản khai kèm bản sao giấy chứng tử, gửi Ủy ban nhân dân, cấp xã;

b) Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Điểm a Khoản này, có trách nhiệm xác nhận bản khai, gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội kèm các giấy tờ theo quy định;

c) Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập phiếu báo giảm và tổng hợp danh sách gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo thông tin mà bạn trình bày và theo quy định của pháp luật cụ thể tại Điều 39 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH thì hồ sơ, thủ tục hưởng mai táng phí, trợ cấp một lần bao gồm:

Hồ sơ:

+ Bản khai của đại diện thân nhân (kèm biên bản ủy quyền) hoặc người tổ chức mai táng (Mẫu TT1).

+ Giấy chứng tử.

+ Hồ sơ của người có công với cách mạng.

+ Quyết định trợ cấp và giải quyết mai táng phí (Mẫu TT2). Theo thông tin mà bạn trình bày, do sơ xuất gia đình bạn làm mất bản gốc. Do vậy, bạn sẽ phải xin trích lục bản sao tại cơ quan ra quyết định trợ cấp.

Thủ tục: Thực hiện theo Khoản 2 Điều 39 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH.

Chế độ trợ cấp một lần theo Nghị định 21/2009/NĐ-CP

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam