Hồ sơ khai thuế của cá nhân cho thuê nhà

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39425

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi hiện đang có một căn nhà 3 tầng không dùng đến và tôi cho một doanh nghiệp thuê làm văn phòng công ty thì hồ sơ khai thuế bao gồm những gì. Trong trường hợp tôi yêu cầu doanh nghiệp đó nộp thay và thỏa thuận trong hợp đồng thì tôi có phải đề nghị mua hóa đơn lẻ của chi cục thuế không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân được xác định theo hợp đồng, trường hợp bên thuê trả thêm tiền thuế trước cho nhiều năm trên doanh thu thì thu nhập chịu thuế được phân bổ cho số năm trả trước hoặc xác định được doanh thu trả tiền một lần. Bạn là người có phát sinh thu nhập chịu thuế thì bạn sẽ là người nộp thuế thu nhập cá nhân, hồ sơ khai thuế  của bạn bao gồm:

– Hợp đồng thuê nhà.

– Giấy chứng minh thư(photo) của cá nhân cho thuê nhà.

– Giấy giới thiệu của doanh nghiệp khi đi thuê nhà

–  Kê khai thuế theo Mẫu 01/KK-TTS ban hành theo Công văn 17526/BTC-TCT ngày 1 tháng 12 năm 2014.

2. Trường hợp Công ty từ ngày 01/01/2015 ký hợp đồng thuê nhà của cá nhân để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty với tiền thuê là 150 triệu đồng/năm, nếu trong hợp đồng thuê có thỏa thuận bên đi thuê là người nộp thuế thì Công ty có trách nhiệm khấu trừ 5% thuế GTGT và 5% thuế thu nhập cá nhân trên số tiền thuê nhà phải trả đã bao gồm thuế và nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước. Trường hợp này cá nhân cho thuê nhà không phải đề nghị cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ để xuất giao cho Công ty; các hồ sơ chứng từ như: hợp đồng thuê nhà, chứng từ thanh toán tiền, chứng từ khấu trừ thuế là căn cứ để Công ty tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, trong trường hợp doanh nghiệp nộp thay cho cá nhân có nhà cho thuê thì cá nhân cho thuê nhà không phải đề nghị cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ để xuất giao cho Công ty; các hồ sơ chứng từ như: hợp đồng thuê nhà, chứng từ thanh toán tiền, chứng từ khấu trừ thuế là căn cứ để Công ty tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam