Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD247

Câu hỏi:

Chào luật sư, em muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì hồ sơ gồm những gì? Em nghỉ việc vào ngày 3/5/2015 thì em sẽ đi nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội vào ngày 2/5/2016 phải không? Nếu như lấy muộn một ngày có sao không?

Chân thành cảm ơn luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động thì:

* Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

* Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

* Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

- 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì sau thời điểm 1 năm tính từ lúc bạn nghỉ việc, bạn có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp này của bạn sẽ bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội.

- Quyết định nghỉ việc.

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

- Giấy chứng minh thư nhân dân của bạn

Ngày 2/5/2016 bạn có thể làm hồ sơ gửi lên Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi trước đây bạn tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Nếu trễ hẹn cũng không ảnh hưởng đến việc nhận số tiền này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM