Hồ sơ đăng ký học theo chế độ cử tuyển nộp ở đâu?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32684

Câu hỏi:

Chào luật sư: Xin cho e hỏi, sau khi hoàn thành hồ sơ cử tuyển thì mình trực tiếp đến nộp hồ ở Phòng ở Giáo dục huyện rồi sau đó Phòng Giáo dục huyện gửi tiếp lên Sở Giáo dục tỉnh? hay là mình đến nộp ở Sở Giáo dục huyện chờ huyện xác nhận hồ sơ rồi sau đó mình tiếp tục lên tỉnh để nộp hồ sơ cho Sở Giáo dục tỉnh?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư liên tịch 13/2008/-TTLT-BGDDT-BLDTBXH-BTC-BNV-UBDT

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 2 Chương II Thông tư liên tịch 13/2008/-TTLT-BGDDT-BLDTBXH-BTC-BNV-UBDT về hồ sơ đăng ký học theo chế độ cử tuyển gồm:

"2. Hồ sơ đăng ký học theo chế độ cử tuyển

a) Hồ sơ đăng ký học theo chế độ cử tuyển gồm:

– Đơn đăng ký học theo chế độ cử tuyển theo quy định tại Mẫu số 1 và Hướng dẫn cách ghi đơn đăng ký học theo chế độ cử tuyển kèm theo Thông tư này;

– Bản sao giấy khai sinh;

– Bản sao một trong các loại văn bằng: tốt nghiệp trung học phổ thông, tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông, tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề nếu đăng ký học cử tuyển trình độ cao đẳng, cao đẳng nghề, đại học; tốt nghiệp trung học phổ thông, bổ túc trung học phổ thông, trung học cơ sở, bổ túc trung học cơ sở nếu đăng ký học cử tuyển trình độ trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề. Đối với những người đăng ký học ngay trong năm tốt nghiệp, sử dụng bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời do hiệu trưởng nhà trường cấp, nếu trúng tuyển thì chậm nhất là đầu học kỳ II của năm học thứ nhất phải xuất trình bằng tốt nghiệp chính để nhà trường đối chiếu, kiểm tra;

– Bản sao học bạ lớp cuối cấp hoặc bản sao kết quả học tập và rèn luyện năm cuối khoá nếu đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề;

– Giấy chứng nhận đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi (nếu có);

– Giấy xác nhận thường trú đủ 5 năm liên tục tính đến năm tuyển sinh do công an cấp xã cấp (kèm theo bản sao hộ khẩu thường trú);

– Giấy khám sức khoẻ do trung tâm y tế cấp huyện trở lên hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền cấp;

– Các giấy tờ chứng nhận là đối tượng chính sách ưu đãi (nếu có) theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công;

– Hai ảnh chân dung (cỡ 4 x 6 cm) mới chụp trong vòng 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

– Sơ yếu lý lịch có chứng nhận của Uỷ ban nhân dân xã hoặc phường, thị trấn;

– Một phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của người đăng ký học theo chế độ cử tuyển.

b) Hồ sơ của người đăng ký học theo chế độ cử tuyển được làm thành 02 bộ và gửi cho Hội đồng tuyển sinh theo chế độ cử tuyển của tỉnh trong thời gian quy định của Hội đồng tuyển sinh tỉnh.

Khi nộp hồ sơ, người đăng ký học theo chế độ cử tuyển phải xuất trình bản chính các văn bằng, học bạ theo quy định tại điểm a khoản này để đối chiếu, kiểm tra. Cán bộ kiểm tra ghi vào bản sao các giấy tờ nói trên nội dung: “Đã đối chiếu với bản chính”, ghi rõ ngày, tháng, năm đối chiếu, ký và ghi rõ họ tên."

Đồng thời theo quy định tại điểm đ Điều 1 Chương II Thông tư liên tịch 13/2008/-TTLT-BGDDT-BLDTBXH-BTC-BNV-UBDT về quy trình tuyển chọn:

"đ) Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm tuyển chọn người học theo chế độ cử tuyển đúng đối tượng, tiêu chuẩn, trình độ đào tạo theo quy định, tổ chức ký hợp đồng đào tạo với các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề (sau đây gọi là cơ sở giáo dục), bàn giao hồ sơ của người được cử tuyển cho các cơ sở giáo dục quản lý (hồ sơ của người được cử tuyển được lưu giữ tại địa phương 01 bộ và giao cho cơ sở giáo dục 01 bộ)."

Như vậy, theo quy định trên thì sau khi hoàn thành hồ sơ đăng kí học theo chế độ cử tuyển thì bạn phải nộp hồ sơ lên Hội đồng tuyển sinh theo chế độ cử tuyển của tỉnh trong thời gian quy định. UBND tỉnh sẽ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và xem xét, đánh giá hồ sơ của bạn nên bạn không cần nộp hồ sơ lên UBND cấp huyện để xin xác nhận trước rồi mới nộp lên cấp tỉnh mà bạn sẽ nộp trực tiếp lên UBND cấp tỉnh bộ hồ sơ này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam