Hộ kinh doanh cá thể có thuộc đối tượng tham gia BHXH không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37477

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Em là nhân sự HTX VT DL HK Minh Giang ở Bình Dương. Em có một thắc mắc, mong Luật sư giải đáp giùm em. Theo điểm b) khoản 3 Điều 13 Nghị định 86/2014/NĐ-CP: Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh). Như vậy, nếu lái xe đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh thì HTX có phải đóng BHXH, BHYT cho lái xe này hay không? Hay là lái xe sẽ tự đóng? Mong Luật sư giải đáp giúp em. Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điểm b, khoản 3 điều 13 Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

– Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

2. Nội dung tư vấn

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, thực hiện chăm lo cho người dân và người lao động. Với mục đích là để đảm bảo sự bình đẳng về vị trí xã hội của người lao động trong các thành phần kinh tế khác nhau; ổn định đời sống của người lao động, trợ giúp họ khi gặp rủi ro; thể hiện trách nhiệm của từng người lao động đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Khoản 3 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014, người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm: cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

3. Kết luận

Như vậy, chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh thì hợp tác xã vẫn phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho lái xe theo quy định hiện hành.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam