Hệ thống pháp luật

Hỏi về quy định một số công ty giữ bằng gốc của người lao động

Câu hỏi:

Mã số câu hỏi: LĐ428

Thưa luật sư em xin vào làm tại cổng ty mediamart Việt nam khi vào làm công ty có yêu cầu em phải nộp bằng cấp 3 gốc. Nhưng làm được một tuần e bị sốt xuất huyết nặng phải ở nhà điều trị. Em có làm đơn thôi việc để nghỉ luôn điều trị nay em muốn lấy lại bằng cấp 3 đã nộp của em thì phải làm như thế nào ạ. Em xin cảm ơn

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Dựa trên sự hiểu biết của mình, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật Lao động 2012;

- Nghị định 03/2014/NĐ-CP

- Nghị định số 88/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 nghị định số 03/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về việc làm, hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động của người lao động gồm các văn bản sau đây:

 a) Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

 b) Bản sao các văn bằng, chứng chỉ chứng minh trình độ chuyên môn kỹ thuật; trình độ ngoại ngữ, tin học theo yêu cầu của vị trí cần tuyển.

 c) Giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

 d) Các giấy tờ cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

 Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 thì khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động, người sử dụng lao động không được : “Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động”.

  Như vậy, trường hợp công ty giữ hồ sơ là bản gốc bằng tốt nghiệp cấp 3 của bạn là trái với quy định của pháp luật pháp luật. Hành vi này sẽ bị phạt tiền từ từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi bổ sung Nghị định 88/2015/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội , đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

 Đồng thời, theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều này thì công ty: “Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này”

 Qua phân tích trên, thì bạn muốn lấy lại hồ sơ gốc là hoàn toàn hợp pháp. Để lấy lại hồ sơ gốc, bạn hãy đến trực tiếp yêu cầu công ty trả lại hồ sơ gốc cho mình. Nếu công ty không trả thì bạn hãy nhờ đến sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền để xử phạt hành chính công ty theo quy định trên và cơ quan có thẩm quyền sẽ buộc công ty đó trả lại hồ sơ gốc cho bạn. Cụ thể là bạn có thể làm đơn gửi đến chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có trụ sở làm việc của công ty để xử phạt hành vi vi phạm hành chính của công ty.

Gửi câu hỏi của bạn