Hộ chiếu bị mất nhưng tìm thấy có sử dụng được không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32760

Câu hỏi:

Tư vấn về hộ chiếu: Tôi làm mất hộ chiếu cũ. Trong thời gian mất làm lại hộ chiếu mới nhưng visa của tôi lại được công ty làm vào hộ chiếu cũ. Hộ chiếu cũ tôi đã tìm thấy. Vậy tôi có thể sử dụng lại hộ chiếu cũ được không? Nếu không được thì tôi phải làm như thế nào? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Thông tư 07/2013/TT-BCA; – Thông tư 27/2007/TT-BCA. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 07/2013/TT-BCA;

– Thông tư 27/2007/TT-BCA.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm a mục II.3 Thông tư 27/2007/TT-BCA (được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 07/2013/TT-BCA) khi mất hộ chiếu người bị mất có trách nhiệm:

"- Nếu hộ chiếu bị mất ở trong nước thì trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất phải có đơn trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Trường hợp trực tiếp nộp đơn thì xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu; nếu gửi qua đường bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú;

– Nếu hộ chiếu bị mất ở nước ngoài thì phải có đơn trình báo ngay với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất và cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại;"

Theo như quy định của pháp luật, khi hộ chiếu bị mất trong nước thì trong thời gian 48 tiếng phải thông báo cơ quan có thẩm quyền để giải quyết và cấp lại hộ chiếu mới. Theo như thông tin bạn cung cấp, sau khi làm mất hộ chiếu bạn đã báo mất và đã được làm lại hộ chiếu mời nhưng nay tìm được hộ chiếu cũ bị mất. Về giá trị sử dụng của hộ chiếu bị mất nhưng đã tìm được, điểm c mục II.3 Thông tư 27/2007/TT-BCA quy định:

– Trong hộ chiếu đã có thị thực của nước ngoài còn giá trị.

– Các trường hợp nêu tại tiết c, điểm 3, mục I của Thông tư này.

Những trường hợp thuộc diện nêu trên, người có hộ chiếu phải có đơn đề nghị khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu, gửi đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh kèm theo hộ chiếu đó. Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, trả lời trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc."

Tại điểm c mục I.3 Thông tư 27/2007/TT-BCA:

"c. Những trường hợp sau đây có nhu cầu cấp hộ chiếu gấp có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an:

 

– Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên hoặc bệnh viện của các Bộ, ngành.

– Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó.

– Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, nếu có văn bản của thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị có tư cách pháp nhân nơi người đó đang làm việc đề nghị.

– Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, cấp hộ chiếu theo đúng quy định pháp luật."

Như vậy, nếu bạn tìm thấy hộ chiếu cũ và trong hộ chiếu cũ có visa nước ngoài còn giá trị thì bạn vẫn được sử dụng hộ chiếu cũ này. Tuy nhiên để khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu cũ, bạn cần nộp đơn đề nghị khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu gửi đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh kèm theo hộ chiếu cũ đó. Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, trả lời bạn trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam