Hình thức thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

Ngày gửi: 25/08/2018 lúc 21:07:12

Mã số: HTPL15192

Câu hỏi:

Nhà xã hội là nhà dành cho những đối tượng có đủ điều kiện được hỗ trợ, việc hỗ trợ nhà ở xã hội có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của
Luật nhà ở năm 2014.

Nhà xã hội là nhà dành cho những đối tượng có đủ điều kiện được hỗ trợ, việc hỗ trợ nhà ở xã hội có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau được quy định tại Điều 50 Luật nhà ở năm 2014.

Hỗ trợ giải quyết cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội cho các đối tượng quy định tại các khoản 1, 4, 5, 6, 7, 8 và 10 Điều 49 của Luật nhà ở năm 2014; đối với đối tượng quy định tại khoản 9 Điều 49 của Luật nhà ở năm 2014 thì chỉ được thuê nhà ở xã hội.

Đối với các đối tượng như người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo khu vực nông thôn, gia đình chịu thiệt hại từ thiên tai…thì có thể thuê, hoặc thuê mua hoặc mua nhà ở  xã hội để sử dụng trừ trường hợp là học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập thì chỉ được áp dụng hình thức thuê nhà ở xã hội.

Hỗ trợ theo các chương trình mục tiêu về nhà ở để đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 49 của Luật nhà ở năm 2014 xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Hỗ trợ giao đất ở có miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc tặng nhà ở cho đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 49 của Luật nhà ở năm 2014.

Hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi của Nhà nước thông qua Ngân hàng chính sách xã hội, tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định để các đối tượng quy định tại các khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật nhà ở năm 2014  xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Việc hỗ trợ từ Nhà nước thông qua Ngân hàng chính sách xã hội, tổ chức tín dụng sẽ tạo ra cơ hội cho các đối tượng có công với cách mạng, cho đối tượng có thu nhập thấp, hộ nghèo… tại đô thị hỗ trợ vay vốn ưu đãi của nhà nước để có thể thuê, thuê mua hoặc mua nhà xã hội.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM