Hình thức đấu thầu áp dụng đối với gói thầu sửa chữa có giá trị 8 tỷ đồng

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42380

Câu hỏi:

Kính chào luật sư, tôi có một vấn đề về hình thức thực hiện thầu như sau: công ty tôi được giao thực hiện gói thầu sửa chữa trụ sở nhà làm việc giá trị dự toán duyệt là 8 tỷ đồng. Vậy tôi phải áp dụng hình thức đấu thầu nào theo luật định. Xin cám ơn luật sư? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật đấu thầu 2013;

– Nghị định 63/2014/NĐ-CP;

– Thông tư 58/2016/TT-BTC;

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ điểm h, khoản 1, Điều 2 Thông tư 58/2016/TT-BTC thì dịch vụ phi tư vấn bao gồm:

– Thuê các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc, trang thiết bị, phương tiện làm việc, phương tiện vận chuyển;

– Sửa chữa thường xuyên nhỏ, lẻ nhà cửa, công trình xây dựng không thuộc dự án đầu tư xây dựng cơ bản;

– Dịch vụ thuê trụ sở làm việc, nhà trạm, ô tô phục vụ công tác, vệ sinh công nghiệp; dịch vụ xử lý chất thải;

– Dịch vụ chăm sóc vườn hoa, cây cảnh;

– Dịch vụ thuê đường truyền dẫn; dịch vụ bảo hiểm; dịch vụ thẩm định giá (nếu có);

– Dịch vụ cung cấp điện, nước, điện thoại cố định;

Như vậy, theo quy định trên thì gói thầu sửa chữa trụ sở nhà làm việc của công ty bạn thuộc gói thầu dịch vụ phi tư vấn trong dự toán thường xuyên của đơn vị.

Bên cạnh đó, Điều 20 Luật đấu thầu 2013 quy định về đấu thầu rộng rãi như sau:

"Điều 20: Đấu thầu rộng rãi

1. Đấu thầu rộng rãi là hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong đó không hạn chế số lượng nhà thầu, nhà đầu tư tham dự.

2. Đấu thầu rộng rãi được áp dụng cho các gói thầu, dự án thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này, trừ trường hợp quy định tại các điều 21, 22, 23, 24, 25, 26 và 27 của Luật này."

Như vậy hình thức đấu thầu rộng rãi áp dụng cho tất cả các gói thầu, dự án không hạn chế số lượng nhà thầu, nhà đầu tư tham dự và không áp dụng hạn mức đối với các gói thầu. Cơ quan, đơn vị bạn có gói thầu sửa chữa trụ sở có giá trị là 8 tỷ đồng hoàn toàn đủ điều kiện áp dụng theo hình thức đấu thầu rộng rãi.

Đồng thời, Điều 63 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định như sau: Gói thầu quy mô nhỏ là gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa có giá trị gói thầu không quá 10 tỷ đồng. Ở đây, gói thầu cơ quan bạn là gói thầu dịch vụ phi tư vấn có giá trị hơn 8 tỷ đồng nên công ty bạn có thể áp dụng như sau: Gói thầu hạn mức thuộc quy mô nhỏ, áp dụng theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, gói thầu hạn mức quy mô vừa và quy mô lớn áp dụng theo phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam