Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Hình phạt đối với tội lây truyền HIV cho người khác

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41686

Câu hỏi:

Cháu gái tôi có bị mắc bệnh nhiễm HIV do bị sa ngã vào ma túy và gia đình không kiểm soát được, sau đó cháu có tiến hành nghề mại dâm để lấy tiền mua thuốc hút, vừa qua cháu bị khởi tố do nhiều người làm đơn tố cáo đã bị lây nhiễm HIV từ cháu gái tôi. Tôi muốn hỏi Luật sư nếu bị đưa ra xét xử cháu gái tôi sẽ phải chụi hình phạt bao nhiêu năm tù. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại BLHS

Điều 117. Tội lây truyền HIV cho người khác

1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

c) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;

d) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Nhiễm HIV (vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người) và AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là một quá trình bệnh lý do một loại vi rút thuộc họ Retroviridae gây ra. HIV làm suy giảm nặng tế bào TCD4, từ đó gây ra suy giảm nghiêm trọng tình trạng miễn dịch dẫn đến bệnh nhân mắc các nhiễm trùng cơ hội và ung thư, suy kiệt và tử vong.  Khi xâm nhập vào cơ thể con người, HIV tìm cách tấn công vào bạch cầu gây tàn phá hệ miễn dịch. Sau một thời gian, khi các bạch cầu bị tiêu diệt nhiều, khả năng chống đỡ với mầm bệnh bị giảm. Cơ thể sẽ bị mầm bệnh tấn công sinh ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm dẫn đến cái chết.

Chính vì sự nguy hiểm của nó cho cả xã hội mà khi người nào có hành vi lây truyền HIV cho người khác sẽ bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

Theo đó trường hợp của cháu gái bác lây truyền HIV cho người kahcs mà biết mình đã bị nhiễm bệnh HIV, và trong trường hợp này là lây truyền cho nhiều người nên cháu gái bác sẽ bị phạt tù từ ba năm đến bẩy năm theo quy định của BLHS.

Chuyên viên tư vấn: Đinh Thị Hoài Thu

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam