Hiệu trưởng trường cao đẳng sử dụng tiền công vào mục đích riêng

Ngày gửi: 06/08/2015 lúc 10:33:36

Mã số câu hỏi: HTPL41375

Câu hỏi:

Hiệu trưởng trường Cao đẳng y lấy danh nghĩa nhà trường ký hợp đồng liên kết khám chữa bệnh với bệnh viện tư nhân. Tiền thu được từ hợp đồng, người đó không đưa về trường mà tự ý sử dụng riêng. Xin hỏi luật sư trường hợp này người đó có vi phạm pháp luật không, vi phạm luật hình sự hay dân sự. Lưu ý là bệnh viện đầu tư cơ sở vật chất, Hiệu trưởng chỉ sử dụng danh nghĩa của trường, không phải đóng góp kinh phí. Nhân công (giáo viên nhà trường) tham gia khám chữa bệnh theo hợp đồng được trả công đầy đủ theo công thức chia lợi nhuận (tổng thu): Bệnh viện thu 65%, trả lương người làm 30%, chi phí quản lý 5%. Khoản 5% này khoảng 100 triệu/tháng, Hiệu trưởng sử dụng, không đưa về trường.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

– Nội dung tư vấn

Trong trường hợp trên, bạn nói sau khi ký kết hợp đồng liên kết khám chữa bệnh với một bệnh viện tư thì có một khoản tiền phát sinh từ hợp đồng, trong đó chi phí quản lý 5% khoảng 100 triệu/tháng thì bị hiệu trưởng giữ lại và không chia đều cho những cá nhân khác có trách nhiệm quản lý và thuộc đối tượng được hưởng khoản tiền này thì rõ ràng, xét về lỗi thì đây là lỗi cố ý.

Hành vi chiếm đoạt tài sản của hiệu trưởng đã vi phạm quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của những chủ thể khác. Hiệu trưởng là người có chức vụ và có quyền hạn trực tiếp quản lý vấn đề phân chia lợi nhuận từ hợp đồng liên kết, nhưng khi có khoản tiền này lại cố ý giữ lại sử dụng riêng mà không sử dụng để chia đều cho những người khác. Nếu có căn cứ chứng minh vấn đề này thì bạn có thể tố giác tới cơ quan công an để cơ quan này có thể khởi tố vụ án và tiến hành điều tra xác minh vụ việc, nếu không có căn cứ để khởi tố thì sẽ ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về tội tham ô: 024.6294.9155

Chính vì vậy, việc xem xét về hành vi vi phạm còn phụ thuộc vào quá trình điều tra từ cơ quan công an. Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tham ô thì có thể bị xử lý theo khoản 2 Điều 278 Bộ luật hình sự 1999, tức là áp dụng mức hình phạt từ từ 7 năm đến 15 năm.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam