Hiệu trưởng tạm ứng tiền học phí trước khi nộp vào kho bạc nhà nước

Ngày gửi: 26/03/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL40938

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, trong trường tôi công tác có 1 vấn đề phát sinh như sau: Trường tôi đã thu được số tiền học phí chưa kịp nộp vào Kho bạc nhà nước thì hiệu trưởng chỉ đạo bằng miệng cho hiệu phó tạm ứng từ thủ quỹ, nhưng khi thủ quỹ đưa giấy tạm ứng tiền để hiệu trưởng duyệt tạm ứng thì hiệu trưởng không ký và đóng dấu. Vậy luật sư cho tôi hỏi hiệu trưởng làm như vậy có được không?? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Luật phòng, chống tham nhũng 2005; – Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. 2. 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật phòng, chống tham nhũng 2005;

– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc tạm ứng tiền chưa nộp vào Kho bạc nhà nước ở trường học nói riêng và tạm ứng tiền ở đơn vị sự nghiệp công lập nói chung. Việc tạm ứng tiền trong trường hợp của bạn sẽ do nội quy của trường quy định hoặc văn bản quy định quy trình tạm ứng tiền của Cơ quan chủ quản nếu có. Tuy nhiên, về nguyên tắc, nhằm đảm bảo việc tạm ứng tiền đúng nhu cầu sử dụng, đồng thời quản lý chặt chẽ vấn đề chi tiêu, những khoản tạm ứng tiền đối với các đơn vị sự nghiệp công lập cần có phiếu đề nghị tạm ứng tiền có chữ ký của chủ thể có thẩm quyền. Đồng thời, sau khi thực hiện việc tạm ứng, phải cung cấp các chứng từ, hóa đơn tài chính hợp lý, hợp lệ để quyết toán các khoản tạm ứng đó.

Bên cạnh đó, đối với mỗi trường sẽ có quy chế thu tiền học phí, nội quy riêng, trong câu hỏi bạn đưa ra, bạn chưa nêu rõ trường của bạn là trường nào hay mục đích của việc tạm ứng tiền của hiệu trưởng là nhằm mục đích gì nên chúng tôi xin phép đưa ra các giả thiết sau:

Điều 280. Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

e ) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm  trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a)  Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.

Nếu hành vi tạm ứng tiền của hiệu trưởng là vì mục đích đáp ứng các nhu cầu cần thiết của nhà trường thì việc tạm ứng tiền đó phải có dấu và chữ ký của hiệu trưởng nhằm đảm bảo sự minh bạch cũng như giấy tờ để đối chứng sau này. Vì trường hợp của bạn chưa nêu rõ hiệu trưởng lấy tiền với mục đích gì và hiệu trưởng chỉ đạo bằng miệng cho hiệu phó tạm ứng từ thủ quỹ, nhưng khi thủ quỹ đưa giấy tạm ứng tiền để hiệu trưởng duyệt tạm ứng thì hiệu trưởng không ký và đóng dấu nếu chỉ căn cứ như vậy thì chưa đủ yếu tố để xác định hành vi vi phạm này của hiệu trưởng. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam