Hiệu chỉnh hồ sơ mời thầu khi phát hiện ra sai sót trong hồ sơ dự thầu

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL42394

Câu hỏi:

Xin chào luật sư! Công ty chúng tôi có tình huống như sau. Sau khi đấu thầu công ty chúng tôi là nhà thầu có mức đấu thầu thấp nhất, hồ sơ dự thầu cung cấp đúng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Nhưng sau đó Chủ đầu tư phát hiện ra sai sót trong hồ sơ mời thầu nên yêu cầu chúng tôi hiệu chỉnh giảm giá. Thêm vào đó khi đấu thầu chúng tôi có thư giảm giá 1 số tiền tương ứng với 3% giá trị chào thầu. Nay Chủ đầu tư yêu cầu công ty chúng tôi phải làm hiệu chỉnh giảm giá số vật tư giảm theo giá đã chào thầu và không chấp nhận việc điều chỉnh giảm số tiền trong thư giảm giá là đúng hay không? Xin cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

+ Luật đấu thầu năm 2013

+ Nghị định số 63/2014/NĐ- CP

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ khoản 2, Điều 14 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, Việc làm rõ hồ sơ mời thầu được bên mời thầu thực hiện theo một hoặc các hình thức sau đây:

– Trong trường hợp cần thiết, tổ chức hội nghị tiền đấu thầu để trao đổi về những nội dung trong hồ sơ mời thầu mà các nhà thầu chưa rõ. Nội dung trao đổi phải được bên mời thầu ghi lại thành biên bản và lập thành văn bản làm rõ hồ sơ mời thầu gửi cho các nhà thầu đã mua hoặc nhận hồ sơ mời thầu;

– Nội dung làm rõ hồ sơ mời thầu không được trái với nội dung của hồ sơ mời thầu đã duyệt, Trường hợp sau khi làm rõ hồ sơ mời thầu dẫn đến phải sửa đổi hồ sơ mời thầu thì bên mời thầu phải gửi quyết định sửa đổi kèm theo những nội dung sửa đổi hồ sơ mời thầu đến các nhà thầu đã mua hoặc nhận hồ sơ mời thầu.

– Việc sửa đổi hồ sơ mời thầu phải tiến hành trước thời điểm đóng thầu.

Như vậy, sau khi đấu thầu công khai, công ty bạn là nhà thầu có mức giá chào thầu thấp nhất, hồ sơ dự thầu cung cấp đúng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Nhưng sau đó chủ đầu tư phát  hiện ra sai sót trong hồ sơ mời thầu, yêu cầu bên công ty bạn hiểu chỉnh giám giá là sai theo quy định.

Căn cứ Khoản 19, Điều 4 Luật đấu thầu, dẫn chiếu khoản 2 Điều 17 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định về sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch:

c) Trường hợp nhà thầu có thư giảm giá, việc sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch được thực hiện trên cơ sở giá dự thầu chưa trừ đi giá trị giảm giá. Tỷ lệ phần trăm (%) của sai lệch thiếu được xác định trên cơ sở so với giá dự thầu ghi trong đơn dự thầu”

Giá đề nghị trúng thầu là giá dự thầu của nhà thầu được đề nghị trúng thầu sau khi đã được sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu trừ đi giá trị giảm giá. Trường hợp nhà thầu có thư giảm giá với giá trị tiền cụ thể thì giá trị giảm giá này cố định. Trường hợp không nói rõ cách thức giảm giá thì được hiểu là giảm giá đều theo tỷ lệ cho tất cả hạng mục.

Công ty bạn có thư giảm giá với giá trị giảm giá tương ứng 3% giá trị gói thầu (đưa ra giá trị giảm giá cụ thể), bên phía chủ đầu tư yêu cầu hiệu chỉnh giảm giá số vật tư giảm theo giá đã chào thầu và không chấp nhận giảm số tiền như trong thư giảm giá là sai quy định.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM