Hết thời gian thử việc mà công ty không ký hợp đồng lao động

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37607

Câu hỏi:

Xin hỏi, em bắt đầu làm việc tại công ty vào cuối tháng 4/2016, có ký hợp đồng thử việc một tháng, theo như thỏa thuận ban đầu bên nhân sự nói họ sẽ ký hợp đồng chính thức với em. Nhưng mãi cho đến nay (10/2016) em vẫn chưa được ký hợp đồng chính thức và đóng bảo hiểm theo Bộ luật lao động, hỏi ở trên thì họ cứ hẹn hoài mà không thấy gì cả. Gần đây công ty có sa thải một số nhân viên do thu nhập công ty có trục trặc, khi sa thải ban giám đốc nói họ không phù với với vị trí hiện tại và còn nói tất cả nhân viên không ai được ký hợp đồng chính thức đồng nghĩa với việc có thể bị sa thải bất cứ lúc nào. Trường hợp này cho em hỏi nhân viên có thể kiện công ty không? Em xin cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Điều 26, Điều 29, Điều 38, Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012.

2. Nội dung tư vấn

+ Hết thời gian thử việc và tiếp tục đi làm nhưng công ty không ký hợp đồng lao động:

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành không có quy định trường hợp vẫn tiếp tục làm việc sau khi kết thúc thời gian thử việc do đó, phải căn cứ vào thỏa thuận tại hợp đồng thử việc để xác định trường hợp sau khi thử việc đạt yêu cầu thì hai bên sẽ ký hợp đồng lao động như thế nào nào?

Khi được ký kết hợp đồng lao động với công ty có thời hạn từ 03 tháng trở lên thì bạn sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

Nếu người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn trên 3 tháng hay không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động thì người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

+ Công ty sa thải người lao động với lý do không phù hợp với vị trí:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn chưa nói rõ việc cho người lao động nghỉ việc là công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay công ty xử lý kỷ luật sa thải người lao động do đó sẽ chia các trường hợp sau:

– Trường hợp công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

Theo quy định tại Điều 38 Bộ luật lao động năm 2012, công ty chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp:

+ Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

+ Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác mà công ty đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

+ Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau 15 ngày kê từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty phải tuân thủ quy định về thời hạn báo trước như sau:

+ Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Có bắt buộc ký hợp đồng thử việc bằng văn bản không?

+ Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

+ Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải đảm bảo 02 điều kiện:

+ Lý do chấm dứt hợp đồng lao động

+ Thời hạn báo trước

Nếu công ty không đảm bảo được 02 điều kiện trên hoặc 1 trong 2 điều kiện trên thì việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

– Trường hợp công ty áp dụng hình thức kỷ luật sa thải:

Theo quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động có quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải trong những trường hợp sau:

+ Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

+ Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

+ Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Như vậy, bạn xác minh rõ lý do người sử dụng lao động kỷ luật sa thải người lao động là như thế nào? 

Nếu người sử dụng lao động vi phạm các quy định trên thì bạn và những người lao động khác có quyền làm đơn tường trình gửi tới Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam