Hậu quả khi không thông báo tài khoản ngân hàng lên cơ quan thuế. Chi phí được trừ và mức xử phạt khi nộp chậm mẫu 08.

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT29

Câu hỏi:

Tôi có vướng mắc về pháp luật xin được tư vấn như sau: công ty tôi thành lập tháng 5/2015, có đăng ký tài khoản nhưng chưa thông báo cho chi cục thuế. Nay cán bộ nói rằng tôi lên nộp phạt chậm nộp mẫu 08/MST, và có nói thêm rằng các hóa đơn trên 20 triệu của tôi sẽ không đưa được vào chi phí được trừ. Vậy cán bộ thuế nói vậy có đúng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Thông tư 78/2014/TT-BTC các chi phí được trừ của doanh nghiệp đáp ứng những yêu cầu như sau:

- Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

- Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

- Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

Theo đó, nhưng hóa đơn trên 20 triệu đồng thì phải thông qua tài khoản ngân hàng bằng hình thức chuyển khoản bằng tài khoản công ty. Theo bạn nói rằng, bạn không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, như vậy thì cơ quan thuế không biết rằng đó là tài khoản của công ty bạn, đồng thời kéo theo những khoản chi đó, công ty bạn sẽ không được tính vào chi phí được trừ.

Mặt khác, theo quy định tại Thông tư 166/2013/TT-BTC thì:

Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).

3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

b) Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

c) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

Theo đó, tùy vào thời gian nộp chậm bao nhiêu ngày thì bạn sẽ có mức phạt tương ứng.

Tóm lại, việc bạn không đăng ký mẫu 08/MST bổ sung tài khoản ngân hàng cho chi cục thuế, dẫn đến cơ quan thuế sẽ không có căn cứ xác định đó là tài khoản của công ty bạn, đồng thời việc chuyển khoản qua tài khoản đó không được ghi nhận, sẽ không được đưa vào chi phí được trừ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM