Hành vi xả nước thải sang nhà hàng xóm bị xử lý như thế nào?

Ngày gửi: 04/05/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33459

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi, hiện tại hàng xóm nhà em ở quê làm nhà vệ sinh gần sát bờ tường ranh giới giữa mảnh đất nhà em và mảnh đất nhà hàng xóm. Trong quá trình sinh hoạt, nhà hàng xóm có bơm nước để dùng và hầu như ngày nào nước bơm lên trên bể chứa cũng bị tràn và chủ nhà cho xả trực tiếp xuống vườn nhà em. Nhiều lần mẹ em có qua nhắc nhở nhưng đều bị vợ chồng hàng xóm mắng chửi, em mong luật sư tư vấn dùm em . Cảm ơn luật sư rất nhiều!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2015

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 251 Bộ luật dân sự 2015 như sau: 

“Điều 251. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước thải

Chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng khác phải làm cống ngầm hoặc rãnh thoát nước để đưa nước thải ra nơi quy định, sao cho nước thải không chảy tràn sang bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề, ra đường công cộng hoặc nơi sinh hoạt công cộng.”

Như bạn trình bày, trong quá trình sinh hoạt, nhà hàng xóm có bơm nước để dùng và hầu như ngày nào nước bơm lên trên bể chứa cũng bị tràn và chủ nhà cho xả trực tiếp xuống vườn nhà bạn. Mẹ bạn đã có nhắc nhở sự việc này nhiều lần nhưng nhà hàng xóm thường xuyên mắng chửi và không có biện pháp khắc phục. Hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật về quy định giữ vệ sinh chung theo quy định tại Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

“Điều 7. Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác;

b) Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;

c) Đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường;

d) Để rác, chất thải, xác động vật hoặc bất cứ vật gì khác mà gây ô nhiễm ra nơi công cộng hoặc chỗ có vòi nước, giếng nước ăn, ao, đầm, hồ mà thường ngày nhân dân sử dụng trong sinh hoạt làm mất vệ sinh.”

Theo đó, người có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu, buộc phải khôi phục tình trạng ban đầu. 

Do đó, nếu các hộ gia đình không chấm dứt hành vi xả nước vào vườn nhà bạn, bạn có thể trình báo tới công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đang sinh sống để họ áp dụng các biện pháp xử phạt hành vi này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam